Gà ác hầm thuốc bắc – món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, hương vị thơm ngon và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy công dụng của món ăn này đối với sức khỏe người dùng là gì thì các bạn hãy cùng khám phá chi tiết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng có trong gà ác

Gà ác là một giống gà quý, được gọi với nhiều tên khác nhau là gà chân chì hay ô kê.

Theo Đông Y, gà ác có tính bình, vị mặn, ngọt, không độc, mang lại tác dụng trong việc bồi bổ gan, thận, huyết.

Trong khi đó, Y học hiện đại đã nghiên cứu và cho thấy thành phần dinh dưỡng dồi dào trong gà ác rất dồi dào, tốt cho người dùng. Bao gồm:

  • Đa dạng các loại khoáng chất như Natri, Kali, Canxi, Đồng, Magie… Những khoáng chất này đều rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
  • Gà ác cung cấp đến 18 loại axit amin như Threonine, Phenylalanine, Histidine, Arginine, Lysine… Những axit amin này giúp làm chậm lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.
  • Hàm lượng protein cao rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong khi đó, chất béo, cholesterol trong gà ác thấp, tránh gây hại cho sức khỏe tim mạch.

Những công dụng của gà ác hầm thuốc bắc đối với sức  khỏe

Gà ác hầm thuốc bắc

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, lại được hầm với thuốc bắc nên những công dụng của gà ác lại được phát huy tối đa. Do đó, món gà ác hầm cùng thuốc bắc măng đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, có thể kể đến như:

  • Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào: Món ăn này cung cấp năng lượng lớn, dồi dào nên phù hợp cho mọi đối tượng, nhất là trẻ nhỏ, người già, người mới khỏi ốm, phụ nữ mang thai và sau sinh.
  • Điều trị cảm cúm: Gà ác và thuốc bắc khi hầm chung trong nhiều giờ sẽ sinh ra một loại axit amin là Cysteine. Chất này khi kết hợp với các chất chống oxy hóa, vitamin trong cơ thể sẽ giảm nghẹt mũi, ho khan, tan đờm.
  • Tốt cho xương khớp: Thành phần Canxi, Magie, Natri và protein trong gà ác có tác dụng phục hồi xương khớp, làm lành những tổn thương ở xương như loãng xương, gãy, nứt xương nhanh chóng.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Lượng chất béo và cholesterol xấu ít là một trong những lợi thế của món ăn này. Trong khi đó, hàm lượng protein lớn nên gà ác hầm cùng thuốc bắc còn tốt cho sức khỏe tim mạch.

Kết luận

Gà ác hầm thuốc bắcmón ăn giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ để tránh gây thừa chất này, thiếu chất khác. Đồng thời, những người bị viêm nhiễm cấp tính và cao huyết áp không nên sử dụng món ăn này để tránh làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm