Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh mà ít ai biết

Bông cải xanh (súp lơ xanh) là một loại rau thuộc họ cải có tên khoa học là Brassica Oleracea. Nó có họ hàng với cải xoăn, bông cải trắng và cải Brussels. Những loại rau này nổi tiếng là có lợi cho sức khỏe và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bông cải xanh có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt và kali. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều protein hơn hầu hết các loại rau khác.  Vậy giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh thần kỳ thế nào đối với sức khoẻ của chúng ta? Hãy tìm hiểu lợi ích qua bài viết sau nhé.

Cacbon Hydrat

Cacbon hydrat trong bông cải xanh gồm có chất xơ và đường. Đường ở đây là fructose, glucose và sucrose, với một lượng nhỏ đường sữa và đường kết tinh trắng. Tuy nhiên, hàm lượng cacbon hydrat rất thấp, chỉ 3,5 gram carbohydrate có thể tiêu hóa trong mỗi chén.

giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh

Chất xơ

Chất xơ là một phần quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Nó có thể bảo vệ đường ruột, giúp ngăn ngừa các bệnh khác và có thể hỗ trợ giảm cân. Một chén bông cải xanh tươi cung cấp 2 – 3 gram chất xơ, khoảng 5 – 10% khẩu phần ăn. Bông cải xanh chứa ít cacbonhydrat có thể hấp thụ nhưng nó lại cung cấp nhiều chất xơ.

Protein (chất đạm)

Protein là nguyên liệu rất cần thiết cho cả sự tăng trưởng và duy trì hoạt động của cơ thể. Hàm lượng protein trong bông cải xanh cao hơn so với các loại rau thông thường (chiếm 29% trọng lượng khô). Tuy vậy, một chén bông cải xanh chỉ cung cấp 3 gram protein vì hàm lượng nước trong bông cải xanh cao.

Các vitamin và khoáng chất

Một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ trong giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh như:

– Vitamin C: chống oxy hóa, rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và da. Nửa chén bông cải xanh tươi cung cấp gần 70% lượng thức ăn hàng ngày.

giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh

– Vitamin K1: Bông cải xanh chứa lượng vitamin K1 rất cao giúp cho quá trình đông máu và có thể tăng cường sự khỏe mạnh của xương.

– Axit folic (B9): axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của mô và chức năng tế bào, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai.

– Sắt: khoáng chất thiết yếu có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như vận chuyển oxy trong hồng cầu.

Bông cải xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác với lượng nhỏ hơn nhưng cũng rất cần cho cơ thể.

Lời kết

Bông cải xanh là một trong những loại rau phổ biến và được yêu thích nhất. Nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn bông cải xanh giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, cũng như cải thiện thị lực. Mong rằng sau khi biết những giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh bạn đọc sẽ thêm loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm