Giải đáp: Có nên làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng?

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp với khả năng nấu, hâm nóng và rã đông thức ăn nhanh chóng và rất tiện lợi. Tuy nhiên, một số người dùng lo lắng việc có nên làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, để có câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc trên nhé.

Vì sao cần phải hâm nóng thực phẩm?

Trước khi tìm hiểu có nên làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng không, mọi người sẽ thường đặt câu hỏi vì sao cần phải hâm nóng thực phẩm. Hiện nay, để bảo quản thực phẩm được lâu hơn mọi người thường bảo quản trong tủ lạnh. Hoặc với một số thực phẩm đã bị nguội mà người dùng kịp sử dụng đến, mọi người thường cần phải làm nóng thực phẩm. Đó là một điều cần thiết vì những lý do như sau:

  • Khi bạn sử dụng những thực phẩm ấm nóng sẽ rất có lợi cho sức khỏe và hàm lượng chất dinh dưỡng trong món ăn được đảm bảo hơn.
  • Những vi khuẩn có hại cho sức khỏe sẽ được tiêu diệt khi đồ ăn được hâm nóng lên.
  • Người dùng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng món ăn có độ nóng hỏi và giòn.

Có nên làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng không?

Rất nhiều người dùng tự hỏi liệu sử dụng lò vi sóng có làm hao hụt chất dinh dưỡng trong thực phẩm không? Các loại thức ăn trong nước hoặc ở một nhiệt độ cao và lâu có thể làm phá huỷ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu của trường Đại học Harvard thì việc hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng sẽ đảm bảo trọn vẹn bên trong thức ăn vì những lý do như sau:

  • Lò vi sóng có khả năng làm nóng nhanh: Nên sẽ giảm thiểu được tình trạng thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao.
  • Dùng ít nước hay các chất lỏng khác: Bạn càng sử dụng ít nước thì các thực phẩm sẽ càng nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Lò vi sóng không gây phóng xạ: Lò vi sóng chỉ tạo ra những loại sóng điện từ để làm nóng thực phẩm nên người dùng có thể an tâm khi sử dụng mà không lo thức ăn bị nhiễm xạ.
  • Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba: Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là sử dụng sóng vi ba để làm nóng thực phẩm một cách nhanh chóng nên không làm biến đổi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng hay không. Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm không làm mất đi ác chất dinh dưỡng của thực phẩm và giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong việc chế biến món ăn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm