Giải đáp thắc mắc bao lâu nên sổ giun một lần?

Với tình trạng vệ sinh môi trường ăn uống như ở nước ta, hiện nay hầu hết mọi người đều có chứa giun trong bụng. Vậy việc tẩy giun định kỳ có quan trọng không? Bao lâu nên sổ giun một lần? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để phân tích vấn đề này cụ thể nhất.

Vì sao con người lại bị nhiễm giun?

Mắc bệnh giun là một tình trạng rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Có rất nhiều loài sống ký sinh ở người nhưng phổ biến nhất là giun đũa, giun móc, giun kim, giun tóc,… Trong đó, tỷ lệ người bị mắc bệnh giun đũa là cao nhất. Nguyên nhân khiến mắc bệnh giun ở người lớn đó là do ăn phải những loại thực phẩm có nhiễm trứng giun, thức ăn bị phơi nhiễm do ruồi, nhặng, gián,..

Còn nguyên nhân giun sán xảy ra ở nhiều trẻ em là do trẻ hay nghịch đất có lẫn với trứng giun. Hoặc có thể do các em gãi hậu môn rồi đưa tay lên miệng, vô tình sẽ nuốt phải trứng giun. Do vậy việc tẩy giun cần được tiến hành theo đúng liều lượng. Vậy bao lâu nên sổ giun một lần? Cùng theo dõi thông tin bên dưới để có câu trả lời nhé.

Bao lâu nên sổ giun một lần?

Bao lâu nên sổ giun một lần là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Các bác sĩ khuyến cáo, bạn nên tẩy giun cho người lớn và trẻ em theo định kỳ là 6 tháng 1 lần. Ở nước ta, tổ chức tẩy giun vào hai ngày đặc biệt trong năm là ngày mùng 1 tháng 6 và ngày mùng 6 tháng 1. Đây là thời điểm thích hợp nhất để tẩy giun để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Không nên tẩy giun quá nhiều lần hoặc thời gian tẩy giun quá xa. Bởi nếu trong thời gian quá lâu tẩy sẽ không hết giun, còn nếu thời gian ngắn sẽ chưa cần thiết bởi lúc này giun chưa xuất hiện. Trước đây, mọi người cho rằng nên uống thuốc tẩy giun khi đang đói sẽ mang lại hiệu quả cao.

Những thực tế, hiện nay với sự cải tiến của thuốc, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy giun ở mọi thời điểm trong ngày. Nên tẩy giun cho tất cả các thành viên trong gia đình bởi giun có khả năng gây lây nhiễm chéo. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này bạn nên thực hiện cho các thành viên trong gia đình.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bao lâu nên sổ giun một lần? Ngoài thực hiện uống tẩy giun định kỳ, mọi người hãy thực hiện các biện pháp phòng chống như thay đổi lối sống lành mạnh, giữ gìn vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn. Ngoài ra, cần bảo quản thực phẩm đúng cách và vệ sinh môi trường sống thật sạch sẽ.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm