Giải đáp thắc mắc: Đặt stent mạch vành có nguy hiểm không

Đặt stent mạch vành là giải pháp nhằm giúp lượng máu tới tim được tăng cường,g góp phần ngăn nhồi máu cơ tim và giảm thắt ngực. Tuy nhiên, đặt stent mạch vành ngoài ưu điểm thì cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Vậy đặt stent mạch vành có nguy hiểm không thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Đặt stent mạch vành là gì?

Đặt stent mạch vành là một kỹ thuật đưa vào động mạch đùi hoặc cánh tay một bóng nhỏ đến vị trí tắc hẹp rồi nong và đặt stent. Mục đích là giúp lòng mạch được mở rộng và máu lưu thông tốt hơn, mảng xơ vữa được ổn định, triệu chứng đau thắt ngực được giảm đáng kể. Đồng thời, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Những đối tượng nào nên đặt stent mạch vành

Việc đặt stent mạch vành sẽ được áp dụng cho những trường hợp sau đây:

  • Ngay cả khi việc sử dụng thuốc điều trị mà cơn đau thắt ngực không thuyên giảm. Hoặc người bệnh xuất hiện triệu chứng nặng của thiếu máu cơ tim cục bộ.
  • Tình trạng đau thắt ngực không ổn định ngay cả khi đã nghỉ ngơi. Đồng thời, sử dụng các loại thuốc giãn mạch vàng nhưng cơ thể không đáp ứng, có nguy cơ nhồi máu cơ tim.
  • Tắc hẹp mạch vành chiếm tỷ lệ cao từ 70 – 80% trở lên. Người bệnh dù đã dùng thuốc điều trị nhưng vẫn thường xuyên bị khó thở, đau ngực.
  • Đã từng đặt stent nhưng xuất hiện các dấu hiệu tái tắc hẹp trở lại.

đặt stent mạch vành có nguy hiểm không

Đặt stent mạch vành có nguy hiểm không?

Đặt stent mạch vành chỉ khoảng 1 giờ là thời gian để thực hiện thủ thuật này và sau 1 – 2 ngày, người bệnh được xuất viện. Đến nay, các bác sĩ đều khẳng định rằng, đặt stent mạch vàng không nguy hiểm và các biến cố y khoa là rất thấp. Nếu có tác dụng phụ thì cũng ở mức độ nhẹ như dị ứng thuốc cản quang, chảy máu tại vị trí chọc ban đầu.

Tỷ lệ biến chứng gây sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng thì rất thấp. Theo thống kê chỉ có khoảng 1 trường hợp bị sốc phản vệ trong vài chục ngàn ca đặt stent mạch vành. Ngoài ra, một số biến chứng nguy hiểm khác như đột quỵ, thủng mạch vành, rối loạn nhịp, nhiễm trùng… Tuy nhiên, các biến chứng này bác sĩ đều có thể khắc phục được.

Kết luận

Đặt stent mạch vành có nguy hiểm không đã được giải đáp trên đây. Hầu hết các biến chứng khi đặt stent mạch vành đều thấp và có thể xử lý được. Do đó, nếu được chỉ định đặt stent mạch vành, người bệnh hãy yên tâm thực hiện càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe, giảm các cơn co thắt ngực. Đồng thời, giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn, hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm