Giải đáp thắc mắc: “Người cao tuổi nên khám răng bao lâu 1 lần?”

Người cao tuổi thường rất dễ mắc các bệnh ảnh hưởng đến răng miệng, tuy nhiên rất ít người lớn tuổi quan tâm đến vấn đề này. Thậm chí, có người quan niệm sai lầm rằng khi già thì răng phải rụng và đó là lẻ tự nhiên. Chính những quan niệm sai lầm và tâm lý ngại đi khám răng hoặc sợ các thủ thuật điều trị tại các nha khoa nên các bệnh lý về răng miệng ở người già gặp thường trầm trọng hơn so với người trẻ. Vậy, người cao tuổi nên khám răng bao lâu 1 lần? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Những tổn thương răng miệng ở người lớn tuổi

Các tổn thương răng miệng ở người lớn tuổi thường hay gặp:

Tổn thương ở răng

Răng bị mòn, sứt mẻ ở mặt nhai, tủy răng bị teo, dinh dưỡng cung cấp cho răng kém, răng giòn dễ bị mẻ, dễ bị sâu ở chân răng, tụt nướu, khả năng nhai giảm sút… Tổn thương răng ở người cao tuổi có nhiều nguyên nhân như do quá trình tích tuổi, đánh răng không đúng cách, sử dụng lực quá mạnh khi chải răng, ăn đồ ăn quá cứng, uống nhiều nước có ga.

Chứng khô miệng gặp ở người lớn tuổi

Người lớn tuổi thường hay mắc chứng khô miệng. Đó có thể là do tác dụng của một số thuốc điều trị các bệnh lý hoặc do xạ trị vùng đầu, cổ, mặt. Khô miệng rất dễ mắc một số bệnh lý về răng miệng như sâu răng, nhiễm khuẩn, viêm nướu, nhiễm nấm ở miệng, có thể có đau,  khó nuốt, khó ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở người già khỏe mạnh, tổng lượng nước bọt không giảm so với trước đây. Song nhiều người vẫn mắc chứng khô miệng do các bệnh toàn thân hay việc sử dụng thuốc và xạ trị gây khô miệng.

Niêm mạc bị tổn thương miệng

Người già thường vệ sinh răng miệng không cẩn thận, dẫn tới niêm mạc miệng bị teo dần, mất tính đàn hồi, dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Bệnh toàn thân và việc dùng một số thuốc đặc trị có thể làm niêm mạc miệng bị tổn thương dạng bóng nước, liken, loét, nhiễm khuẩn và ung thư. Do đó, họ cần đi khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh niêm mạc miệng.

Rối loạn chức năng vùng miệng

Người cao tuổi dễ rối loạn phản xạ nuốt và vận động cơ miệng. Nhiều người già còn mắc chứng chán ăn, vị giác suy giảm, ăn không biết ngon.

Người lớn tuổi nên khám răng bao lâu một lần?

Tuổi ngày càng cao thì vấn đề chăm sóc và bảo vệ răng miệng lại càng được đặt lên hàng đầu. Người cao tuổi nên có một kế hoạch điều trị nha khoa một cách triệt để trước khi bước sang tuổi 60. Những chỗ răng bị sâu nên trám lại, nếu mất răng nên trồng lại răng mới. Vì càng lớn tuổi sức khỏe càng giảm, đi lại khó khăn nên điều trị nha khoa triệt để là điều cần thiết trong giai đoạn này.

Người cao tuổi nên khám răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng, nhất là bệnh về lợi ở người lớn tuổi có thể dẫn đến ung thư niêm mạc miệng.

Phần kết

Người cao tuổi nên khám răng bao lâu 1 lần? Đây là vấn đề rất quan trọng. Đi khám định kỳ giúp họ có thể biết được tình trạng răng hiện tại và các bệnh lý có liên quan. Từ đó có những hướng điều trị để cải thiện răng miệng cũng như sức khỏe của người lớn tuổi.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm