Giải đáp thắc mắc người lớn tuổi có cần bổ sung kẽm không?

Kẽm là một trong những thành phần vô cùng quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể người. Nếu thiếu kẽm thì rất dễ mắc phải các vấn đề như: Suy giảm thính giác, xơ vữa động mạch,… dẫn đến ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Vậy người lớn tuổi có cần bổ sung kẽm không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thiếu kẽm ở người già có sao không?

Nếu cơ thể người cao tuổi thiếu kẽm rất dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Có thể kể đến như:

 • Làm tổn thương ADN khiến cho việc làm lành các tổn thương chậm lại.
 • Làm tăng phản ứng viêm và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Gây phát ban ngoài da.
 • Suy giảm hệ thống miễn dịch.
 • Hội chứng kém hấp thu, rối loạn tiêu hóa.
 • Rụng tóc, biếng ăn, tiêu chảy…

Vai trò của kẽm với người cao tuổi?

Kẽm là thành phần tham gia vào cấu trúc và chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Thành phần này còn giúp cho cơ thể hoạt hóa lên tới hơn 300 loại enzym khác nhau cũng như ảnh hưởng tới quá trình phân giải acid nucleic và protein. Ngoài ra, kẽm còn có vai trò quan trọng với con người, nhất là người cao tuổi như:

 • Kẽm giúp kìm hãm quá trình lão hóa của cơ thể.
 • Cân bằng nội tiết tố vốn đã bị rối loạn ở người cao tuổi.
 • Giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
 • Phòng ngừa các bệnh về mắt.
 • Kẽm có vai trò đối với hệ thần kinh và cải thiện trí não. Cung cấp đủ kẽm sẽ giúp người cao tuổi luôn minh mẫn, tăng cường trí nhớ và sự tập trung, ngủ ngon,…

Người lớn tuổi có cần bổ sung kẽm không?

Vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi luôn được quan tâm, nhất là tình trạng thiếu kẽm. Theo đó, người cao tuổi có hệ miễn dịch suy giảm nên thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh mạn tính, bệnh đường hô hấp… Việc điều trị bệnh lý ở người cao tuổi cũng khó khăn hơn và khả năng phục hồi cũng chậm hơn so với trẻ tuổi.

Trong khi đó, thành phần kẽm mà cơ thể có được không phải do tự tổng hợp mà được bổ sung từ thực phẩm. Với người cao tuổi, hệ tiêu hóa bị lão hóa theo tuổi tác nên việc hấp thu kẽm cũng kém đi.

Vì thế, câu trả lời cho người lớn tuổi có cần bổ sung kẽm không là có. Việc bổ sung kẽm sẽ giúp cải thiện các vấn đề lão hóa, giúp người già ăn ngon, ngủ kỹ và phòng ngừa các bệnh lý của tuổi già hiệu quả.

Bổ sung kẽm cho người lớn tuổi ngoài thông qua chế độ ăn uống thì nên kết hợp sử dụng thêm các thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, bổ sung loại nào và bổ sung bao nhiêu thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu người lớn tuổi có cần bổ sung kẽm không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người thân yêu trong gia đình mình.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm