Giải đáp thắc mắc trẻ em có nên uống nước đá không

Vào mùa hè nóng bức khi nhiệt độ lên cao, cơ thể khó chịu thì nhiều người thèm uống nước đá lạnh. Nhưng nhiều ba mẹ có thắc mắc là  trẻ em có nên uống nước đá không, có nguy hiểm với sức khỏe không? Hãy đi tìm câu trả lời khi bạn theo dõi xong nội dung bài viết dưới đây.

Cha mẹ có nên cho bé uống nước đá lạnh?

Theo bạn thì trẻ em có nên uống nước đá không? Theo kết quả nghiên cứu y khoa cho thấy độ thanh mát khi ăn vào thì có tác dụng giảm viêm hoặc đau họng nhưng đồ lạnh thì không hẳn. Đặc biệt với cơ thể với hệ miễn dịch còn non yếu như trẻ nhỏ thì việc uống nước đá lạnh có thể gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe. Cho nên cha mẹ không nên cho con uống nước đá lạnh từ quá sớm.

Cụ thể là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì cơ thể còn non yếu, tuyến nước bọt chưa hoàn chỉnh cho nên lượng nước bọt tiết ra ngoài còn ít. Hàm lượng men tiêu hóa cũng tiết ra ít không đủ cho việc tiêu hóa tốt lượng nước đá bé dung nạp vào người. Khi đó nó sẽ làm ức chế quá trình bài tiết men tiêu hóa, làm rối loạn chức năng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

trẻ em có nên uống nước đá không

Nếu cho bé uống nước đá lạnh nhiều liên tục có thể là nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc gây nên tình trạng bị đau bụng ỉa chảy, lâm râm khó chịu. Mặt khác trong cổ họng các bé luôn có sự xuất hiện của các loại vi khuẩn khác nhau có thể gây bệnh.

Lúc cơ thể trong tình trạng khỏe mạnh, đề kháng tốt thì vi khuẩn với số lượng nhỏ chỉ nằm yên ở đó và không gây nên bệnh. Thế nhưng khi ba mẹ cho con uống nước đá với nhiệt độ thấp lại là việc tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bùng dạy, sinh sôi, phát triển nhanh chóng làm hại tới cơ thể của trẻ. Trực tiếp nhất là gây đau họng, sưng viêm, ho nhiều.

Cần chú ý gì nếu trẻ muốn uống đồ mát lạnh?

Vào mùa hè nóng bức khi nền nhiệt lên cao tới 39 – 40 độ C thì ba mẹ cho con có thể uống nước máy khoảng 25 độ C. Điều này giúp cho bé dịu mát, cơ thể thoải mái và giúp bé uống được nhiều nước hơn, bù lại lượng nước mất đi mỗi ngày.

trẻ em có nên uống nước đá không

Còn nếu mà bé cứ đòi uống đồ lạnh có thể gây nên tình trạng ảnh hưởng hệ tiêu hóa cũng như vòm họng thì ba mẹ có thể làm cách khác. Cụ thể các cách bên dưới đây:

  • Dùng nước lạnh ngoài môi trường, hạn chế lấy đá hoặc nước đá để trong tủ lạnh ra
  • Đợi đồ ăn, thức uống từ tủ lạnh ra nhả bớt rồi mới cho trẻ sử dụng
  • Có thể cho trẻ ăn hoa quả hoặc uống nước ép hoa quả cho đỡ háo nước hoặc nóng trong người
  • Còn với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì ba mẹ chỉ nên dùng cho con nước vừa đủ ấm hoặc sữa mẹ, không dùng nước đá hoặc đồ ăn lạnh.

Lời kết

Sau khi tham khảo thông tin ở trên mọi người đã biết rõ việc trẻ em có nên uống nước đá không rồi nhé. Điều này còn tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng và tình trạng hiện tại của bé nhưng tốt nhất là tránh uống nước đá quá lạnh vì nó gây ra nhiều phản ứng tệ với cơ thể còn non nớt nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm