Giải đáp thắc mắc vì sao không nên uống thuốc bổ trước khi ngủ

Thuốc bổ là một loại thực phẩm chức năng được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể khi bị thiếu hụt hoặc kém dung nạp. Tuy nhiên, uống thuốc không đúng thời điểm sẽ làm phá hỏng đi dược tính và làm cho thuốc bổ không còn hiệu quả. Vậy có nên uống thuốc bổ trước khi ngủ không? Những quy tắc cần biết trước khi sử dụng thuốc bổ là gì, bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc trả lời những câu hỏi trên.

Vì sao không nên uống thuốc bổ trước khi ngủ?

Nhiều người có những thói quen uống thuốc bổ vào những thời gian khác nhau, đặc biệt là uống thuốc bổ trước khi ngủ để cho việc hấp thụ thuốc vào cơ thể được tốt hơn, tác dụng thuốc dễ trao đổi. Những hành động đó là sai! Đối với các thuốc bổ như vitamin C; sắt; Canxi đặc biệt là nhân sâm không nên uống vào ban đêm vì dễ gây tình trạng mất ngủ, giảm hấp thụ của thuốc đối với cơ thể.

uống thuốc bổ trước khi ngủ

Ngoài ra, vào buổi tối các cơ quan chức năng không còn hoạt động khiến cho việc sử dụng thuốc bổ kém đi gây rối loạn tiêu hoá, gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ tốt của thuốc bổ. Vậy để đảm bảo thuốc bổ được phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả đối với cơ thể tốt hơn thì cần đảm bảo những nguyên tắc nào trước khi sử dụng.

Những nguyên tắc trước khi sử dụng thuốc bổ

Thuốc bổ là thuốc rất quan trọng đối với cơ thể con người. Bốn nguyên tắc dưới đây sẽ tạo cho bạn một thói quen uống đúng cách, phát huy được tác dụng tốt hơn, bạn hãy lưu ý nhé.

Không nên lạm dụng thuốc bổ

Nếu như dùng bất cứ loại thuốc bổ nào tốt nhất cần phải có một lý do chính đáng. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu bạn hoàn toàn khoẻ mạnh bình thường thì không cần phải bổ sung thêm bất kỳ thuốc bổ nào tránh tình trạng dư thừa, gây ra nhiều  biến chứng: béo phì; bệnh tim mạch; tiểu đường;… Đặc biệt việc lạm dụng uống thuốc bổ trước khi ngủ vào ban đêm là điều không nên.

Không phải cứ thuốc đắt mới tốt

Nhiều người nhầm tưởng rằng thực phẩm chức năng được bán ra với giá đắt sẽ có nhiều thành phần tốt, và sản phẩm tin tưởng. Điều đó là không sai nhưng cần phải xem xét, nghiên cứu trước để lựa chọn những sản phẩm phù hợp của mình. Nhưng chưa chắc những sản phẩm đắt đỏ đã là những loại thuốc bổ sung có hoạt chất tương tự nhưng rẻ tiền, đảm bảo về sức khoẻ và tài chính.

uống thuốc bổ trước khi ngủ

Làm xét nghiệm để tìm ra hoạt chất bạn đang thiếu hụt

Với một số trường hợp, người có bệnh sẽ phải đi xét nghiệm để tìm ra các hoạt chất mà cơ thể đang thiếu hụt như: kali; magie; sắt; vitamin b12;.. Từ đó tìm ra được nguyên nhân và có biện pháp bù dưỡng chất phù hợp giúp cải thiện cơ thể tốt hơn, mà không xuất hiện  tình trạng dư thừa. Những xét nghiệm về máu rất đơn giản và ít có ý nghĩa với một thời gian bổ sung thuốc, tuy nhiên việc bổ sung thuốc đúng cách sẽ giúp các xét nghiệm của bạn được cải thiện nhưng không có nghĩa sức khỏe sẽ có sự chuyển biến tích cực đâu nhé.

Xem ký trước khi sử dụng

Trước khi mua hay sử dụng cần phải xem kỹ nhãn bao bì và hướng dẫn sử dụng. Bởi trong hướng dẫn sử dụng luôn có những khuyến cáo đối với người dùng, đặc biệt đối với người mang thai, trẻ em, bệnh tim mạch.

Lời kết

Qua bài viết trên, một phần nào đó giải đáp một số thắc mắc cho những người có thói quen uống thuốc bổ trước khi ngủ và lạm dụng thuốc bừa bãi vào ban đêm . Để đảm bảo một cơ thể  được khoẻ mạnh, hãy là một người có những thói quen uống thuốc đúng giờ, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng, tránh lạm dụng thuốc bổ quá nhiều.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm