Giải đáp thế nào là bữa ăn dinh dưỡng đạt chuẩn

Cơ thể người cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày để hoạt động khỏe mạnh. Vậy mọi người đã biết thế nào là bữa ăn dinh dưỡng đạt chuẩn chưa? Chúng ta cần bổ sung những chất nào với mức độ như thế nào thì phù hợp? Cùng giải đáp từng câu hỏi thông qua bài viết sau nhé.

1. Thế nào là bữa ăn dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn?

Chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp phát triển cơ thể một cách toàn diện. Đặc biệt trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tùy theo từng độ tuổi, giới tính, trạng thái sinh lý sẽ cần đến khẩu phần ăn khác nhau.

Theo chuyên gia thì chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn là có sự cân bằng giữa những nhóm chất: tinh bột, chất đạm và chất béo cùng với vitamin, khoáng chất. Ba nhóm chất đầu tiên đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Vitamin và khoáng chất sẽ là chất bổ sung giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Vậy tỷ lệ cân bằng giữa các nhóm chất như thế nào? Mọi người cần duy trì được việc nạp vào cơ thể 65 – 70% tinh bột, 12 – 14% chất đạm, 18 – 20% chất béo. Còn lại sẽ là vitamin và khoáng chất cùng lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Nếu ví chế độ dinh dưỡng của bạn như một chiếc đĩa thì ½ chiếc đĩa ấy là rau củ quả, ¼ của chiếc đĩa sẽ là tinh bột và ¼ còn lại sẽ là thịt, cá, trứng. Đừng quên uống thêm ly nước hoặc một hũ sữa chua để đủ chất nhé.

2. Cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho cơ thể như nào?

Có thể bạn quan tâm

Qua vài thông tin trên mọi người đã biết như thế nào là bữa ăn dinh dưỡng đúng chuẩn rồi. Vậy cung cấp chất dinh dưỡng vào cơ thể như nào mới hiệu quả?

  • Trước hết mọi người hãy chú ý lựa chọn thực phẩm tươi ngon và đảm bảo sạch sẽ để chế biến.
  • Hãy phân chia các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ phù hợp như đã nêu ở trên để đảm bảo cơ thể nhận đủ chất cần thiết.

  • Trong các bữa ăn thì bữa sáng là quan trọng nhất vì nó cung cấp năng lượng cho cả ngày. Ngoài ra không nên ăn quá nhiều vào buổi tối vì lúc này cơ thể ít hoạt động hơn.
  • Không nên ăn quá khuya vì lúc này cơ thể cần nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động.
  • Hạn chế tối đa việc nạp vào cơ thể các thực phẩm gây hại như: thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, đồ nhiều dầu mỡ, chất kích thích, thức uống có gas và có cồn.
  • Kết hợp hòa hợp giữa việc ăn đủ chất và nghỉ ngơi đầy đủ, luyện tập thường xuyên. Như thế cơ thể mới khỏe mạnh và ít mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Hy vọng qua bài viết trên mọi người đã hiểu thế nào là bữa ăn dinh dưỡng đạt chuẩn và biết cách áp dụng vào thực đơn của gia đình mình nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm