Giải đáp thế nào là thực phẩm lành mạnh?

Chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều với sức khỏe cho nên muốn tốt phải có chế độ ăn uống khoa học, dùng thực phẩm lành mạnh. Vậy thế nào là thực phẩm lành mạnh được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cho nên bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thực phẩm tốt nên dùng.

Thế nào là thực phẩm lành mạnh?

Thực phẩm lành mạnh là những thực phẩm tốt cho cơ thể, có hàm lượng cao các khoáng chất, vitamin, hoạt chất tự nhiên có lợi. Việc bổ sung các thực phẩm này giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn vấn, da dẻ hồng hào và phòng chống bệnh tật tốt.

Việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sử dụng thực phẩm lành mạnh, đủ chất là điều cực kỳ cần thiết cho chúng ta bảo vệ sức khỏe, nhất là trong mùa dịch. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết rõ là không có thực phẩm nào là hoàn hảo, chỉ cần ăn mình nó là tốt và cũng không có thực phẩm nào hoàn có hại.

Thực phẩm có lành mạnh hay không còn tùy thuộc vào cách con người sử dụng, chế biến và sử dụng hàm lượng như thế nào. Với loại thực phẩm tự nhiên thì mọi người cần ăn đa dạng, thay đổi liên tục, phối hợp chừng 15-20 loại khác nhau, cân đối dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Đồng thời phải đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh ra sao?

Sau khi hiểu được thế nào là thực phẩm lành mạnh, phần này sẽ nói về việc lựa chọn những thực phẩm nào cho bữa ăn hàng ngày sao cho tốt. Sau đây là ý kiến chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng dành cho mọi người tham khảo:

  • Ngũ cốc nguyên hạt như gạo, lúa mì, lúa mạch, ngô chưa tinh chế
  • Chất béo không no cung cấp năng lượng từ chất béo dưới 30% năng lượng khẩu phần ăn. Thành phần này có trong cá, bơ, các loại hạt,…
  • Ăn đầy đủ rau củ, hoa quả tươi xanh và quả chín. Chúng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, giàu năng lượng

  • Chất xơ tan trong nước có trong thực phẩm như đậu, rau, trái cây giúp làm giảm lượng cholesterol và điều hòa lượng đường trong máu
  • Các loại hạt có dầu như lạc, hạnh nhân, hạt điều cung cấp protein, lipid thực vật có chứa chất béo không bão hòa đơn, vitamin E, sắt, selenium, kẽm cực kỳ tốt cho cơ thể
  • Hải sản, cá các loại giàu đạm, axit amin, khoáng chất, vitamin, omega-3, DHA và EPA
  • Chất đạm từ động vật, thực vật với tỷ lệ cân đối trong bữa ăn hàng tuần. Cụ thể tuổi càng cao thì bổ sung protein từ động vật hạn chế. Khoảng 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực trong mỗi bữa ăn là đủ.

Lời kết

Như vậy sau khi tham khảo nội dung được chia sẻ thì mọi người giờ cũng đã hiểu rõ thế nào là thực phẩm lành mạnh rồi đó. Hy vọng với kiến thức này giúp bạn xây dựng được chế độ ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật thật hiệu quả.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm