Giải Mã Lý Do Vì Sao Mà Ta Không Nên Ăn Quá Khuya

Phần lớn chúng ta đều rất khó chịu đựng được cơn đói vào buổi đêm bởi chiếc bụng cồn cào sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó ngủ. Tuy nhiên, nếu chúng ta thường xuyên ăn khuya sẽ gây ra những vấn đề xấu cho sức khỏe. Sau đây là một số lý giải vì sao ta không nên ăn quá khuya, bạn tham khảo ngay thôi nào!

Ăn quá khuya chính là “thủ phạm” gây mất ngủ

Việc ăn quá khuya sẽ khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa hết một lượng thức ăn lớn. Từ đó mà khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu việc ăn khuya diễn ra thường xuyên thì đồng hồ sinh học của bạn cũng dễ bị rối loạn dẫn tới tình trạng mất ngủ giữa chừng. Tình trạng thiếu ngủ và tỉnh ngủ kéo dài chính là nguyên nhân làm cho nồng độ cortisol tăng cao và hình thành mỡ bụng, tăng cân.

vì sao ta không nên ăn quá khuya

Ăn quá khuya chính là “thủ phạm” gây mất ngủ

Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do thói quen ăn quá khuya

Được biết, các nhà khoa học của Đại học Dokuz Eylul đã làm một cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 700 người trưởng thành. Điểm chung của những người này đó là đều bị bệnh huyết áp cao.

Cuộc khảo sát nhằm tìm ra mối quan hệ giữa thói quen ăn khuya và khả năng mắc bệnh lý liên quan đến huyết áp và hệ tim mạch. Kết quả của cuộc khảo sát chỉ ra 24,2% số người ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng sẽ bị huyết áp cao và không giảm xuống sau một đêm.

Ăn khuya gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

Thói quen ăn khuya, đặc biệt là các loại thức ăn khó tiêu chính là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn ăn khuya và đi ngủ thì dễ khiến axit trong dạ dày lọt vào thực quản và gây đau tức ngực. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại sẽ trở thành mối nguy hại dẫn tới nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

vì sao ta không nên ăn quá khuya

Ăn khuya gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

Ăn khuya cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hoá là tên gọi của một nhóm các tình trạng thường xuyên xảy ra cùng nhau và làm tăng các nguy cơ đột quỵ, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều mối liên hệ giữa việc ăn quá khuya và hội chứng chuyển hoá này.

Kết luận

Hy vọng những lý giải trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Vì sao ta không nên ăn quá khuya?”. Vậy nên, bạn hãy cân bằng thời gian sinh hoạt trong ngày. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống điều độ để không bị đói dẫn đến việc ăn khuya quá nhiều.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm