Gluten Free là gì? Chi tiết về Gluten Free

Gluten Free là cụm từ được biết đến khá nhiều trong lĩnh vực ẩm thực, mỹ phẩm, nguyên liệu tạo kiểu tóc. Vậy cụ thể hiểu thế nào về gluten Free, hay cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Gluten Free là gì

Gluten Free được biết đến là hỗn hợp của hai loại protein là glutenin và gliadin. Hỗn hợp này thường được tìm thấy trong thành phần của lúa mạch đen, lúa mì, tiểu hắc mạch, mì căn và các loại phụ gia dùng trong thực phẩm chế biến sẵn như kem, nước dùng, thức ăn đóng hộp,…

Gluten ở thể hơi nhầy, có tác dụng trong việc tạo độ kết dính khi bạn trộn nước với các loại bột mì đồng thời còn có thể giúp bột trở nên dẻo và mịn hơn.

Hiện nay, hợp chất Gluten Free có mặt trong hầu hết ở những loại bánh mì, bánh pizza, bánh ngọt, bánh quy và đồ ăn nhẹ nướng… Không những thế, chính vì tính năng tạo đàn hồi mà Gluten Free cũng được sử dụng như một trong những chất làm đặc trong bánh kẹo, súp, quy trình chế biến các loại hải sản, thịt, marinades, nước tương, thực phẩm chức năng, chè, thuốc.

Những điều cần biết về Gluten free

Với một thực phẩm được dán nhãn Gluten Free bạn không không nên cho rằng đó sẽ tốt cho bạn. Có thể lấy ví dụ như nếu không có Gluten Free để tạo độ dẻo cho bánh quy, bánh mì hoặc vỏ bánh pizza, các nhà sản xuất lại đôi khi sử dụng các loại phụ gia khác. Đôi khi đó là chất béo hoặc đường để làm cho khách hàng thấy ngon miệng. Nếu như vậy vô hình trung làm lượng calo tăng lên đáng kể so với việc nếu sử dụng Gluten.

Khi bạn ăn ở ngoài, bạn hãy nhớ nói chế độ ăn Gluten Free của mình để nhân viên nhà hàng biết nhé. Bởi hiện nay, một số nhà hàng đã luôn có những loại thực phẩm, món ăn không chứa Gluten Free để phục vụ nếu có khách hàng yêu cầu.

Những loại thực phẩm tự nhiên như: Ngũ cốc, quinoa, gạo nâu, hạt kê, kiều mạch và rau dền đều là Gluten Free. Cùng với đó, còn rất giàu vitamin B, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa đều chứa Gluten. Ngoài ta nó còn xuất hiện trong trái cây, rau, đậu, thịt, trứng, các loại hạt và hầu hết các sản phẩm từ sữa.

Trên thị trường hiện nay, Gluten Free còn xuất hiện trong một số sản phẩm khác như một vài loại thuốc bổ, thức ăn bổ sung, các loại vitamin, son và bột nặng (của trẻ em).

Lời kết

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích về Gluten Free. Hy vọng, với những chia sẻ này có được chế độ ăn phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe cho người nhà và bản thân nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm