Góc chia sẻ: Men gan cao có nguy hiểm không?

Gan được biết đến là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể. Vừa là nơi chuyển hóa năng lượng, vừa thực hiện vai trò nội tiết, ngoại tiết. Nhưng do thói quen không lành mạnh của nhiều người mà dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan, trong đó phổ biến hơn cả là men gan cao. Vậy men gan cao có nguy hiểm không? Nó ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể của chúng ta. Nếu bạn đang thắc mắc điều đó, hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết này nhé.

1. Khái quát chung về hiện tượng men gan cao

Men gan cao chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là tình trạng các enzym khi sống trong gan bị thoát ra ngoài và phát triển, xâm nhập sâu ở bên trong máu. Nếu một người bị men gan cao là dấu hiệu bất ổn có thể do một số tổn thương như viêm gan, viêm tụy, tắc đường mật,…

men gan cao có nguy hiểm không

Thông thường, một người có mức men trung bình sẽ có các chỉ số như:

–  GGT: 20 – 40UI/L

–  ALT: 20 – 40 UI/L

–  AST: 20 – 40 UI/L

–  Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Nhưng nếu men gan cao, nó sẽ tăng mức độ nhẹ khoảng 1- 2 lần. Còn mức độ nặng sẽ tăng từ 2-5 lần.

2. Men gan cao có nguy hiểm không?

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi được rất nhiều người bệnh tìm kiếm. Bạn nên biết rằng, với bất kỳ một hiện tượng nào trong cơ thể, kể cả ở mức độ nhẹ, chắc chắn nó vẫn gây ảnh hưởng đến cơ thể. Huống chi là những dấu hiệu men gan tăng cao.

Men gan cao có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như: 

Dẫn đến các bệnh nguy hiểm

Bạn đừng nghĩ rằng men gan cao chỉ là dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề. Nhưng nó có thể là cảnh báo cho hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác như: nhồi máu cơ tim, viêm cơ, động kinh, viêm thận mãn tính, viêm túi mật,…

men gan cao có nguy hiểm không

Men gan cao làm tuổi thọ suy giảm

Theo khuyến cáo từ Bộ y tế, những người bị men gan tăng có số lượng tử vong cao gấp đôi so với người bình thường. Nếu AST trị số tăng gấp đôi sẽ gây tử vong khoảng 32%, nhưng nếu nó tăng gấp đôi lên nữa thì con số tử vong sẽ lên đến 78%. Càng để lâu, men gan tăng cao thì con số tử vong sẽ càng nhân rộng lên.

Gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác

Hiện tượng men gan cao kéo dài và không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh lý khác như: xơ gan, gan nhiễm mỡ, u gan, ung thư gan,… Thậm chí nó sẽ dẫn đến tử vong ở người bị bệnh.

Vậy là bạn hoàn toàn có thể biến được đáp án của men gan cao có nguy hiểm không? Do đó hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm bạn nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm