[Góc chuyên gia] Khi nào thì cần đến bác sĩ tâm lý?

Cuộc sống càng hiện đại, con người càng dễ rơi vào vòng xoáy bận rộn, kéo theo những muộn phiền, lo lắng, căng thẳng, thậm chí không thể kiềm chế cảm xúc và giữ vững lý trí. Vậy khi nào thì cần đến bác sĩ tâm lý? Cùng đón đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ tâm lý bản thân, từ đó tìm cách thay đổi theo hướng tích cực bạn nhé.

Tâm lý trị liệu là gì?

Đây là khái niệm để chỉ các phương pháp, kỹ thuật mà nhà tâm lý sẽ áp dụng để điều trị tình trạng sức khỏe, tinh thần của người bệnh thông qua giao tiếp. Từ đó tháo gỡ các vướng mắc trong cảm xúc và hành vi của họ.

Khi nào thì cần đến bác sĩ tâm lý?

Gặp một cú sốc bất ngờ

Nếu chẳng may bạn gặp phải một cú sốc lớn trong cuộc sống, nó sẽ tác động và làm thay đổi hoàn toàn cảm xúc bên trong bạn. Một số cú sốc dễ ảnh hưởng đến tâm lý con người là:

 • Mất đi người thân yêu.
 • Mắc một căn bệnh nguy hiểm.
 • Bị đe dọa tính mạng
 • Ly hôn hoặc đang tranh chấp quyền nuôi con.
 • Thất nghiệp, cuộc sống rơi vào bế tắc trầm trọng.
 • Mắc phải các vấn đề pháp lý…

Thông thường, mọi người sẽ dần vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong thời gian ngắn. Thế nhưng cũng có không ít trường hợp khó vượt qua và đắm chìm vào cảm xúc buồn bã, tuyệt vọng không lối thoát.

Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ khiến tinh thần và thể chất dần suy kiệt. Đây là lúc bạn cần sự trợ giúp của người có chuyên môn về tâm lý để chẩn đoán và đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp, giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

Rơi vào căng thẳng, bất an kéo dài

Tình trạng căng thẳng, bất an có thể xảy ra khi bạn gặp những áp lực liên quan đến tài chính, công việc và các mối quan hệ. Nếu chẳng thẳng kéo dài, có thể dẫn đến tâm lý sợ hãi trong giao tiếp, tự cô lập bản thân với xã hội, thậm chí rơi vào trầm cảm.

Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để tìm ra nguyên căn vấn đề cũng như có cách kiểm soát căng thẳng, lo lắng hiệu quả.

Thường xuyên phiền muộn

Phiền muộn, bất lực hoặc tuyệt vọng đều là các biểu hiện thường gặp của bệnh trầm cảm. Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể tự thoát ra được, nhưng đòi hỏi không ít nỗ lực của bản thân và gia đình. Gặp bác sĩ tâm lý càng sớm, bạn càng được hỗ trợ kịp thời, giúp loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực.

Bị ám ảnh

Những nỗi ám ảnh có thể hiện diện rất nhiều trong cuộc sống, ví dụ như sợ độ cao, sợ bóng tối, sợ sấm sét, sợ không gian hẹp, sợ xe cộ, sợ kim loại sắc nhọn… Mỗi khi rơi vào sợ hãi, tâm lý của bạn có xu hướng rối loạn, lâu dần dẫn đến trầm cảm. Đôi khi cũng có trường hợp xấu nhất là tự tử.

Vậy khi nào thì cần đến bác sĩ tâm lý? Khi bạn phát hiện bản thân mắc một chứng ám ảnh nào đó. Hãy tìm đến chuyên gia tâm lý để điều trị và tìm cách vượt qua nỗi sợ hãi.

Lạm dụng các chất gây nghiện

Các chất gây nghiện như hút thuốc, rượu bia, ma túy… có thể tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh, khiến bạn rơi vào cảm xúc chán nản, mất kiểm soát trong hành vi. Nếu nhận ra bản thân đã nghiện các chất trên, hãy tìm đến bác sĩ tâm lý để có phương pháp trị liệu thích hợp.

Mắc bệnh liên quan đến tâm thần

Các bệnh về tâm thần xuất hiện ngày càng nhiều, biểu hiện rõ nhất là cảm xúc thay đổi thất thường, dễ buồn bã, lo lắng, tuyệt vọng. Một số loại rối loạn tâm thần phổ biến là:

 • Rối loạn hoảng sợ.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • Trầm cảm
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Rối loạn nhân cách
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương
 • Rối loạn tâm thần phân liệt

Khi các triệu chứng và bệnh lý đã quá rõ ràng, bạn nên nhận sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý.

Như vậy sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được khi nào thì cần đến bác sĩ tâm lý. Các vấn đề về sức khỏe tinh thần nên được coi trọng như sức khỏe thể chất, có như thế bạn mới có được cuộc sống vui khỏe trọn vẹn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm 

+ Massage mặt và những lợi ích tuyệt vời bạn không ngờ đến

+ Tự tin khoe eo thon và mông căng tròn với bài tập đỉnh cao!

+ Chữa nám bằng lá tía tô như thế nào cho hiệu quả?

+ Food tour Hải Phòng hết bao nhiêu tiền?

+ Thế nào là hồi xuân và những giai đoạn hồi xuân