Hàm lượng natri đủ dùng trong 1 ngày là bao nhiêu

Natri (muối) là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn và cũng là khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Thế nhưng, hàm lượng natri đủ dùng trong 1 ngày là bao nhiêu để không gây hại cho sức khỏe thì các bạn hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây.

Hàm lượng natri đủ dùng trong 1 ngày

Natri có trong muối, là chất rất cần thiết cho cơ thể, giúp quá trình truyền thần kinh ổn định, thích hợp. Đồng thời, đảm bảo sự diễn ra bình thường của co cơ và các chức năng khác của cơ thể.

Khi cơ thể dung nạp muối thì chúng sẽ được loại bỏ thông qua tuyến mồ hôi và đi tiểu ra ngoài cơ thể. Ngoài lượng muối trực tiếp thì natri còn được đưa vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống từ các thực phẩm hàng ngày.

WHO khuyến cáo lượng natri mà cơ thể cần mỗi ngày là ít hơn 2 gram. Trong khi đó, lượng natri mà cơ thể nên nạp tối đa mỗi ngày do Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra là 1,5 gram. Trong khi đó, lượng muối mà WHO khuyến cáo mỗi là chỉ sử dụng 5 gram/ngày/người.

Đặc biệt, những người bị tăng huyết áp nên hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể nhằm giúp kiểm soát tốt hơn huyết áp. Theo đó, những đối tượng này chỉ nên sử dụng 2,3 gram muối mỗi ngày.

Bên cạnh đó, những người bị suy tim và người già khi hạn chế sử dụng muối ăn cũng rất tốt cho sức khỏe.

Làm sao để giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày

Tiêu thụ quá nhiều muối hay natri không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn gia tăng đáng kể bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Vì thế, để giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, chúng ta cần xây dựng chế độ ăn nhạt theo nguyên tắc sau đây:

  • Giảm lượng muối, bột canh sử dụng trong nấu nướng hàng ngày. Nên duy trì thói quen ăn nhạt thay vì ăn mặn.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều muối và đồ ăn chế biến sẵn như giò chả, mì ăn liền, bim bim, rau củ quả muối, xúc xích…
  • Tăng cường sử dụng các món luộc, hấp để thay thế cho các món khi, rim, rang…
  • Trước khi mua bất cứ thực phẩm nào hãy đọc hàm lượng muối trên nhãn để có kế hoạch sử dụng với liều lượng phù hợp.
  • Khi khi cá thịt, không nên rưới nước sốt mỗi khi ăn cơm.
  • Tăng cường sử dụng các thực phẩm tươi thay vì đồ khô, đồ đóng hộp.
  • Khi ăn ở hàng quán, không cố gắng uống hết bát nước của các món phở, miến hay bún.
  • Nên phối hợp sử dụng các gia vị như chanh, tiêu, ớt… khi nấu nướng thì sẽ hạn chế lượng muối phải dùng.

Kết luận

Hàm lượng natri đủ dùng trong ngày là bao nhiêu đã được giải đáp trên đây. Các bạn cần hình thành thói quen ăn uống, nấu nướng khoa học để giảm lượng muối dung nạp vào cơ thể để tốt cho sức khỏe.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm