Hệ Miễn Dịch Giữ Vai Trò Gì Trong Sự Phát Triển Của Cơ Thể?

Một số lời khuyên được đưa ra khi bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch đó là: ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục,… Vậy bạn có thể định nghĩa chính xác hệ miễn dịch là gì hay không? Vì sao bạn phải đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch của mình?

Nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày tái phát gồm những gì?

Hệ miễn dịch là cụm từ dùng để chỉ một hệ thống được tạo nên từ mạng lưới protein, mô, cơ quan và các tế bào đặc biệt. Nếu so sánh với hệ thần kinh thì bạn sẽ thấy hệ miễn dịch:

  • Có cấu trúc phức tạp hơn.
  • Phân bổ ở mọi nơi trong người: làn da, tủy xương, hạch bạch huyết, hệ tiêu hoá, lá lách,…

Theo các chuyên gia Y tế, hệ miễn dịch bên trong cơ thể được chia thành 2 loại đó chính là: miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động. Sự kết hợp giữa 2 loại này tạo thành lớp khiên vững chắc bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố gây bệnh.

hệ miễn dịch là gì

Top 3 vai trò quan trọng của hệ miễn dịch đối với cơ thể

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch đối với cơ thể vẫn là thắc mắc cần được tháo gỡ của nhiều người. Mong rằng phần nội dung dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ về hệ miễn dịch.

Bảo vệ cơ thể khỏi mắc các bệnh lý nguy hiểm

Hễ miễn dịch thường được ví như tuyến phòng thủ quan trọng của cơ thể, tuyến phòng thủ này có tác dụng:

  • Ngăn chặn sự tấn công, xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn, mầm bệnh,…
  • Tiếp tục sinh sản tế bào bạch cầu, các hoá chất và protein khác để kịp thời tiêu diệt virus, vi khuẩn,… đã lọt vào cơ thể. Nếu không tiêu diệt nhanh chóng, chúng sẽ phân chia và phát triển mạnh hơn.
  • Tăng cường hoạt động để kìm hãm sự phát triển của các yếu tố gây bệnh nếu quá trình ngăn chặn và tiêu diệt thất bại.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động một cách bình thường, cơ thể sẽ không bị các bệnh lý nguy hiểm tấn công. Ngược lại, hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Sản sinh kháng thể phòng ngừa bệnh cũ tái phát

Sức đề kháng và hệ miễn dịch của mỗi người được tạo ra ở một mức độ nhất định ngay khi chào đời. Nhưng cả 2 yếu tố này sẽ dần cải thiện dần qua thời gian. Không khó hiểu khi người trưởng thành có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn trẻ nhỏ.

Khi cơ thể bạn bị yếu tố gây bệnh tấn công, hệ miễn dịch sẽ lập tức tạo ra kháng thể để sớm ngăn chặn và tiêu diệt các yếu tố xấu này. Đồng thời, lưu lại bản sao của kháng thể để nhanh chóng tiêu diệt yếu tố gây bệnh cũ  có dấu hiệu quay trở lại.

hệ miễn dịch là gì

Làm chậm và phá hủy sự phát triển của các tế bào ung thư

Các tế bào ung thư là “thủ phạm” ngăn không cho tủy xương tạo ra tế bào bạch cầu khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể, ngừa bệnh ung thư. Trong trường hợp bạn mắc bệnh ung thư thì hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.

Nhưng một số tế bào trong hệ miễn dịch của cơ thể lại có khả năng nhận biết tế bào ung thư bất thường và tiêu diệt chúng ngay tức thì. Nói cách khác, hệ miễn dịch có thể kìm hãm quá trình phát triển của bệnh ung thư.

Kết luận

Qua bài viết này, có thể khẳng định rằng  bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch chính là cách đơn giản để bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Nếu bạn không muốn cơ thể mình thường xuyên bị ốm yếu thì hãy chủ động ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ,…. Bạn đừng quên kết hợp với việc rèn luyện thể chất nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm