Hiện tượng thoái hóa là gì? Thoái do biểu hiện do những nguyên nhân nào?

Thoái hóa là một trong những hiện tượng sinh học khá phổ biến nếu tình trạng giao phối gần ở động thực vật diễn ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ được đầy đủ thông tin về hiện tượng sinh học này. Vậy hiện tượng thoái hóa là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về hiện tượng thoái hóa nhưng chưa có nhiều thông tin thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Hiện tượng thoái hóa là gì?

Thoái hóa là hiện tượng con lai ở thế hệ sau có sức sống kém hơn, khả năng sinh trưởng và phát triển chậm hơn với thế hệ trước. Khác với ưu thế lai, hiện tượng thoái hóa sẽ làm giảm năng suất cũng như chất lượng ở những thế hệ tiếp theo. Do đó, hiện tượng này gây nên những thiệt hại cho người trồng trọt và chăn nuôi.

Biểu hiện thường thấy của hiện tượng thoái hóa

Chúng ta có thể nhận biết được hiện tượng thoái hóa khá dễ dàng. Đối với thực vật, hiện tượng thoái hóa sẽ khiến cho cây trồng chậm lớn, chiều cao và năng suất kém đi. Đối với động vật, hiện tượng thoái hóa biểu hiện qua việc con lai sinh trưởng kém, cân nặng nhẹ và chậm lớn. Hiện tượng thoái hóa làm giảm năng suất và chất lượng của giống cây trồng và vật nuôi. Do đó, nắm rõ được các hiểu hiện của hiện tượng này sẽ giúp bạn kịp thời thay thế giống mới.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thoái hóa giống

Hiện tượng thoái hóa biểu hiện do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, phần lớn các hiện tượng thoái hóa xảy ra do tình trạng giao phối gần ( giao phối cận huyết ).

Đối với thực vật

Hiện tượng thoái hóa ở thực vật xảy ra thường do tình trạng tự thụ phấn. Nếu thế hệ lai trước mang kiểu gen dị hợp tự thụ phấn với nhau sẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện cặp gen dị hợp. Khi kiểu gen dị hợp biểu hiện ra kiểu hình sẽ khiến cho con lai thế hệ sau có những tính trạng xấu.

Đối với động vật

Đối với động vật, hiện tượng thoái hóa xảy ra do tình trạng giao phối gần ( giao phối cận huyết ) giữa các cá thể gây ra. Nếu con lai được sinh ra bởi con của một cặp cha mẹ hoặc giữa con với cha mẹ thì sẽ biểu hiện nên những tính trạng có hại. Do đó, con lai sẽ sinh trưởng và phát triển kém hơn, khả năng sinh sản bị giảm, thậm chí là bị chết sớm, thai lưu.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích cho bạn biết hiện tượng thoái hóa là gì cùng với nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về quá trình sinh trưởng và phát triển của động thực vật tốt hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm