Hướng dẫn cách thay đổi thói quen ăn quá mặn

Thay đổi thói quen ăn quá mặn là một trong những lời khuyên các bác sĩ đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe mọi người tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Ăn lượng muối vừa đủ là có lợi nhưng quá nhiều sẽ phản tác dụng. Bài viết sẽ chia sẻ cách thay đổi thói quen không tốt này.

Ăn mặn có tác hại gì?

Ăn mặn sẽ ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe của con người nên bạn đừng chủ quan quá. Và sau đây là một số căn bệnh có nguyên do từ việc nạp nhiều lượng muối quá:

 • Tăng huyết áp
 • Đột quỵ
 • Gây bệnh tim
 • Làm hại thận
 • Gây bệnh dạ dày
 • Làm yếu xương,…

Ăn bao nhiêu muối là vừa đủ?

Muối là một trong những gia vị cần thiết hay sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều muối thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe con người. Vì thế, chúng ta hãy hạn chế dùng đồ ăn quá mặn, thay đổi lối sống ăn vừa đủ sẽ tốt hơn.

Lượng muối trong cơ thể một người bao nhiêu là vừa đủ? Sau đây là số liệu cập nhập từ ngành y khoa:

 • Người lớn: 5,4g/ngày
 • Từ 14-17 tuổi: 4,5g/ngày
 • Từ 11-13 tuổi: 3g/ngày
 • Từ 7-10 tuổi: 2,5g/ngày
 • Từ 4-6 tuổi: 2,3g/ngày

Theo khảo sát thực tế thì ở các gia đình nhiều người đã ăn lượng muối gấp nhiều lần nêu trên. Chính vì vậy mà gây nên hiểm họa nhiều bệnh tật có thể tới bất cứ lúc nào không hay biết.

Cách thức thay đổi thói quen ăn quá mặn

Sau đây sẽ là phần hướng dẫn từ các chuyên gia dinh dưỡng cho mọi người biết cách dần thay đổi thói quen ăn mặn. Bạn sẽ có chế độ ăn uống khoa học và tốt cho sức khỏe hơn:

Ưu tiên chọn thực phẩm tươi

Bạn nên chọn thực phẩm tươi về chế biến lấy thì có thể điều chỉnh được lượng muối cho vào. Hạn chế tối đa không ăn đồ đông lạnh, đồ chế biến sẵn đã ướp nhiều muối ở trong đó.

Lựa chọn cách chế biến đồ ăn

Bạn nên ưu tiên chế biến các món luộc, hấp thay vì món kho, rim, rang sử dụng nhiều lượng muối. Việc hạn chế muối dần dần sẽ thay đổi tích cực từ bên trong cơ thể.

Khi nấu ăn nêm gia vị thì bạn chỉnh lượng muối ít hơn trước kia. Dần dần bạn sẽ quen với khẩu vị nhạt mà không phải cho thêm muối vào sau. Mì chính cũng có thành phần gây hại cho nên bạn cũng hạn chế nêm vào.

Tự nấu ăn ở nhà

Một cách thức khác là bạn nên tự nấu ăn ở nhà thay vì ăn hàng nhiều. Điều này để bạn chủ động kiểm soát lượng muối ăn vào một cách tốt nhất. Vì ngoài hàng đôi khi chủ nấu cho nhiều muối hoặc có nhiều món kho mặn.

Hạn chế chấm nước mắm, bột canh

Bạn nên hạn chế sử dụng bột canh, nước mắm chấm quá nhiều hoặc nếu dùng thì hãy pha thật loãng. Điều chỉnh trong toàn bộ các bữa ăn trong ngày thì bạn sẽ quen dần với vị nhạt.

Việc thay đổi thói quen ăn quá mặn là nên làm cho nên bạn áp dụng ngay từ hôm nay luôn đi. Với thông tin hữu ích này thì có thể khi đọc xong bạn sẽ thấy à lâu nay mình đã ăn sai cách không tốt cho sức khỏe, vì thế đừng ngại thay đổi.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm