Hướng dẫn cách xử lý khi bị say nắng

Say nắng là một trong những trạng thái mà khi đi ra nắng và không may cơ thể bị sốc nhiệt, thay đổi trạng thái bất thường nguy hiểm. Nhiều người chưa biết cách xử lý khi bị say nắng như thế nào cho khỏi và an toàn. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ giải đáp cho mọi người.

Dấu hiệu của say nắng

Say nắng sẽ có đặc điểm là nhiệt độ cơ thể đột ngột bị tăng cao trên 40 độ C khi đi ra ngoài trời nắng. Khi ngoài trời nắng to, nhiệt độ lên cao thì việc đi đứng không che chắn hoặc cơ thể yếu rất dễ gặp tình trạng này.

Kèm theo nhiệt độ cơ thể tăng thì còn có dấu hiệu ban đầu là thở nhanh, làn da đỏ lên nhất là da vùng mặt, nhịp tim tăng nhanh. Đồng thời cơ thể choáng váng, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa. Các dấu hiệu này xuất hiện có thể một vài cái hoặc toàn bộ tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Nếu chẳng may say nắng xử trí không kịp thời thì có thể bệnh bị chuyển biến nặng và xuất hiện triệu chứng nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như tụt huyết áp, rối loạn chức năng thần kinh, kích động, mê sảng, lú lẫn, co giật, hôn mê, các cơ quan bị rối loạn chức năng, suy đa tạng, …

Cách xử lý khi bị say nắng cụ thể

Khi gặp trường hợp bị say nắng thì cách xử lý khi bị say nắng đầu tiên là cần nhẹ nhàng đưa họ vào chỗ thoáng mát. Mọi người cùng giãn ra cho chỗ nằm thoáng, cởi bớt quần áo họ mặc trên người ra, chườm nước mát cho hạ thân nhiệt.

Phan chút nước có thêm đường và muối để người bị say nắng uống hoặc pha điện giải càng tốt. Sau đó dùng khăn mát chườm và lau các khu vực có nhiệt độ cao như cổ, nách, bẹn.

Theo dõi các dấu hiệu cơ thể sống, HA tư thế,…Nếu như đã làm các dấu hiệu mà nhiệt độ vẫn tăng, người say nắng vẫn miên man thì tốt nhất nên đưa họ vào trong cơ sở y tế cấp cứu. Lúc đó thì các y bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra biện pháp hỗ trợ xử trí đúng cách hiệu quả hơn.

Cách xử lý khi bị say nắng

Một cách xử lý khi bị say nắng mà trong bệnh viện các bác sĩ thường áp dụng như ổn định đường thở bằng cách cho thở oxy, truyền dịch inh thề. Đo lại nhiệt độ cơ thể nhiều lần. Dùng biện pháp làm mát tích cực để tránh làm tổn thương cơ quan đích.

Lời kết

Say nắng không hề nhẹ nhàng và trong mọi trường hợp cứ nằm nghỉ tại chỗ là sẽ khỏi. Vì thế tùy vào biểu hiện người mắc mà cách xử lý và phương pháp áp dụng sẽ khác nhau. Mọi người tránh chủ quan để không có trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hy vọng thông tin nêu rõ cách xử lý khi bị say nắng hữu ích để mọi người bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm