Huyết áp trung bình là bao nhiêu?

Việc thường xuyên đo huyết áp hằng ngày có thể giúp chúng ta sớm phát hiện ra sức khỏe mình có đang gặp vấn đề hay không. Bên cạnh việc nắm bắt được huyết áp trung bình là bao nhiêu bạn cần phải biết một số cách phòng bệnh lý huyết áp để luôn duy trì huyết áp của mình ở mức ổn định.

Huyết áp trung bình là bao nhiêu?

Huyết áp chính là lực đẩy của máu qua hệ thống tuần hoàn, giúp cho oxy và các chất dinh dưỡng được đi đến các mô và các cơ quan để nuôi dưỡng. Khi đo huyết áp, bạn sẽ thấy có hai chỉ số gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Khi kiểm tra huyết áp cần phải căn cứ vào hai chỉ số này.

Bảng chỉ số đo huyết áp trung bình theo WHO

Theo bảng chỉ số trên có thể thấy:

  • Huyết áp trung bình của một người bình thường ở người lớn sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương có chỉ số dưới 80mmHg.
  • Khi huyết áp tâm thu có chỉ số trên 140mmHg hoặc chỉ số tâm trương trên 90 mmHg thì huyết áp của bạn cao hơn mức bình thường.
  • Nếu các chỉ số nằm trong khoảng từ mức huyết áp trung bình đến mức huyết áp cao ( Huyết áp tâm thu giao động từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg ) thì huyết áp bạn đang nằm trong mức tiền cao huyết áp.
  • Nếu huyết áp tâm thu dưới 90mmHG, hoặc bị giảm 25mmHg so với mức bình thường thì bạn đang bị huyết áp thấp.

Tất nhiên, trong một vài trường hợp do stress hoặc sau khi tập thể dục với cường độ mạnh,… huyết áp có thể tăng nhất thời. Việc này hoàn toàn không có vấn đề gì. Do vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra huyết áp để biết chính xác tình hình sức khỏe của bản thân.

Cách phòng bệnh lý về huyết áp

Theo lời của các chuyên gia tim mạch, để tránh huyết áp bị tăng giảm đột ngột, bạn nên thực hiện các chế độ dinh dưỡng dưới đây để đảm bảo huyết áp luôn ở mức ổn định:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý. Đối với những người có huyết áp cao, cần bổ sung trái cây, các loại hạt ngũ cốc, các sản phẩm ít chất béo,…
  • Giảm lượng muối trong thức ăn.
  • Thường xuyên tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Tập thể dục hằng ngày giúp ổn định huyết áp cơ thể

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có cồn.
  • Luôn giữ cân nặng ở mức phù hợp với chiều cao và cơ thể.

Lời kết

Huyết áp thấp hay huyết áp cao đều là những bệnh có thể dẫn đến biến chứng của bệnh tim mạch hết sức nguy hiểm. Nếu không có điều kiện kiểm tra huyết áp hàng ngày, bạn nên chủ động đến các bệnh viện hoặc trung tâm phòng khám kiểm tra thường xuyên để có các biện pháp kịp thời nếu huyết áp có vấn đề.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm