Insulin là gì? Các loại Insulin thường được sử dụng hiện nay

Insulin là một hormone quan trọng đối với cơ thể.  Đặc biệt, với những người mắc đái tháo đường thì đây là một chất quen thuộc không thể thiếu để điều trị bệnh. Vậy Insulin là gì? Các loại Insulin thường được sử dụng để chữa bệnh hiện nay là gì? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chất này.

Insulin là gì? Tác dụng của Insulin đối với cơ thể

Insulin là một loại hormone được cơ thể sản xuất ra từ các tế bào đảo tụy ở tuyến tụy. Tế bào Beta trong đảo tuỵ cũng là nơi mà Insulin được tổng hợp bằng  sự hoạt động của bộ máy trong tế bào khi thực hiện tổng hợp protein.

Insulin có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Các tác dụng chính của hormone này có thể kể đến như:

  • Insulin giúp cơ thể hấp thụ glucose được tốt hơn.
  • Insulin đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hoạt tính của enzyme được tăng cường để tổng hợp Glycogen.
  • Insulin sẽ ức chế enzyme Phosphorylase. Vì thế, sự biến đổi thành Glucose từ Glycogen sẽ chậm hơn.
  • Insulin có ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Đây là tác nhân duy nhất có tác dụng giảm lượng Glucose trong máu. Do đó, sự thiếu hụt hay thừa Insulin đều có ảnh hưởng đến lượng đường huyết.

Tìm hiểu về các loại Insulin thường dùng hiện nay

Insulin là gì đã được giải đáp trên đây. Hiện nay, để điều trị bệnh đái tháo đường, các loại thuốc Insulin sẽ được sử dụng tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh. Theo đó, có 4 loại Insulin được dùng là:

  • Insulin tác dụng nhanh và ngắn: Loại này thường được sử dụng bằng cách tiêm dưới da một cách trực tiếp. Thuốc sẽ được hấp thu khi phân ly thành các monomer. Thuốc sẽ đạt đỉnh sau khoảng 1 giờ được tiêm. Khi sử dụng loại Insulin này, bữa ăn của người bệnh cần lưu ý về lượng carbohydrate.
  • Insulin tác dụng trung bình: Thành phần trong thuốc có sự kết hợp giữa Insulin zinc hoà tan và protamine zinc Insulin. Nhờ sự kết hợp này nên tác dụng của thuốc kéo dài hơn. Thuốc được tiêm dưới da và sau 2 – 4 giờ sẽ bắt đầu có tác dụng và đạt đỉnh sau 6 – 7 giờ. Hiệu quả của thuốc mang lại kéo dài khoảng 10 – 20 giờ. Thuốc sẽ được tiêm mỗi ngày 2 lần để mang lại hiệu quả.
  • Insulin tác dụng chậm và kéo dài: Loại thuốc này dùng phổ biến vào buổi tối. Tuỳ thuộc vào mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc khác nhau.
  • Insulin hỗn hợp: Người ta trộn 2 loại Insulin tác dụng nhanh và tác dụng dài để tạo thành Insulin hỗn hợp. Theo đó, thuốc sẽ mang lại 2 tác dụng là tác dụng Insulin dài để tạo nồng độ Insulin nền và tác dụng Insulin nhanh đối với lượng carbohydrate trong bữa ăn.

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết đã giúp giải đáp Insulin là gì và các loại Insulin được dùng để điều trị bệnh đái tháo đường. Tuỳ từng mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng loại Insulin phù hợp.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm