Insulin là gì? Tác dụng của Insulin đối với cơ thể con người

Insulin là một hormone quan trọng đối với cơ thể con người. Việc thừa hay thiếu hormone này đều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vậy Insulin là gì? Tác dụng của Insulin đối với cơ thể con người như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua nội dung dưới đây.

Insulin là gì?

Các tế bào đảo tụy ở tuyến tụy tiết ra một loại hormone là insulin. Đây là hormone có nhiều vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thành năng lượng ATP từ các mô mỡ và gan. Đồng thời, chuyển hóa các chất carbohydrate trong cơ thể nhằm cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

Hoạt động của bộ máy tổng hợp protein trong tế bào sẽ tổng hợp được Insulin ở tế bào Beta trong đảo tuỵ. Để giảm nồng độ Glucose trong máu thì Insulin là tác nhân duy nhất có thể làm được điều này.

Tác dụng của Insulin

Tác dụng của Insulin đối với cơ thể là gì?

Tác dụng hạ đường máu của Insulin được thể hiện qua các vai trò chuyển hoá trong cơ thể lượng Lipid, Protein và Glucid. Cụ thể như sau:

Tác dụng chuyển hoá Lipid (chất béo) của Insulin

Tác dụng của Insulin đối với Lipid là tăng tổng hợp axit béo từ Glucid và vận chuyển lượng axit béo này tới mô mỡ.

Nồng độ acid béo và Glycerol trong máu sẽ tăng nếu cơ thể thiếu Insulin. Khi nồng độ Lipid trong máu tăng sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhất là ở những người bị đái tháo đường.

Tác dụng chuyển hoá Glucid (tinh bột) của Insulin

  • Tác dụng của Insulin là làm thoái hóa Glucose và tăng dự trữ Glycogen ở cơ. Lượng glucose trong máu sẽ tăng cao sau bữa ăn nên lượng Insulin sẽ tiết ra nhiều hơn. Vì thế, khả năng vận chuyển glucose vào tế bào sẽ tăng lên. Glucose sẽ chuyển sang dạng dự trữ là Glycogen nếu như cơ không hoạt động.
  • Khi cơ thể thiếu Insulin thì quá trình chuyển hóa thành năng lượng không đáp ứng nhu cầu vì tế bào không có đủ Glucose. Lúc này, có thể gây toan máu vì quá trình chuyển hóa trong tế bào đi theo con đường chuyển hóa lactic.

Tác dụng của Insulin

  • Tác dụng lớn của Insulin là chuyển thành dạng Glycogen để dự trữ từ phần lớn Glucose ở gan. Sự tiết Insulin bị ức chế khi lượng Glucose trong máu bị giảm. Lúc này, Glycogen dự trữ sẽ được phân ly để giải phóng vào máu thành Glucose.

Tác dụng chuyển hoá Protein (chất đạm) của Insulin

Insulin có vai trò ở hầu khắp tế bào của cơ thể trong việc làm tăng tổng hợp và dự trữ Protein. Sự phân giải Protein sẽ tăng nếu cơ thể thiếu Insulin và lượng Protein ở các mô sẽ giảm, khiến cơ thể gầy sút. Đó là lý do vì sao người bệnh đái tháo đường gầy sút nhanh dù có biểu hiện ăn nhiều, uống nhiều.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về Insulin và tác dụng của Insulin đối với cơ thể. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về loại hormone này.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm