Khi chạy bộ cần lưu ý những gì để tập luyện suôn sẻ?

Chạy bộ cần lưu ý những gì? Thông tin này không phải ai cũng rõ để có những chương trình tập luyện đúng cách. Thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sai cách có thể gây nhiều tác hại khôn lường với cơ thể. Vì vậy trong nội dung ở dưới sẽ chia sẻ các lưu ý chi tiết với bộ môn này.

Xây dựng lịch tập chạy hợp lý

Nhiều người thực hiện việc tập chạy theo sở thích bùng phát, điều này theo nghiên cứu không hề tốt cho cơ thể. Bạn nên xây dựng lịch tập chạy chi tiết để thích ứng tốt và giúp cơ thể làm quen với chương trình mới. Đồng thời sắp xếp lịch chạy theo thời gian rảnh, thời gian chạy bao lâu để tốt nhất cho sức khỏe.

Cần có lịch chạy bộ hợp lý

Chẳng hạn bạn sẽ sắp xếp chạy vào sáng sớm các ngày 2-4-6-thứ 7-chủ nhật, những ngày còn lại nghỉ. Như vậy bạn sẽ sắp xếp lịch trình sinh hoạt và công việc phù hợp để trống thời gian sáng sớm. Và xây dựng thực đơn phù hợp sau khi đi tập chạy về.

Lựa chọn đôi giày chạy bộ phù hợp

Việc chạy bộ cần lưu ý những gì nữa? Khi đi chạy bộ bạn chú ý nên chọn đôi giày phù hợp với bộ môn chạy bộ. Thường những mẫu giày chạy bộ sẽ có bộ đế êm ái, độ đàn hồi cao, trọng lực dồn vào mũi để đẩy người tiến lên phía trước. Chất liệu giày cũng thoải mái, thấm hút mồ hôi và đế giày bấm đường tốt tránh bị trượt ngã. Chọn size giày đi vừa kích cỡ của đôi chân.

Chọn đôi giày vừa vặn êm ái khi chạy bộ

Uống nước đủ

Tập chạy sẽ ra mồ hôi nhiều nên gây hiện tượng khát nước. Do vậy bạn cần cung cấp nước trước, trong và sau khi chạy một cách đủ để không bị khát, đuối sức. Chú ý khi uống nên từ từ, uống từng ngụm nhỏ để tránh hiện tượng bị sặc.

Cung cấp đủ nước khi chạy bộ

Chọn trang phục thoải mái phù hợp

Trang phục lựa chọn đi chạy nên chọn loại thoải mái, chất liệu thấm hút mồ hôi, thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu trong suốt quá trình tập luyện. Không nên mặc đồ quá kín, quá chật chội gây khó chịu và khó thở khi chạy.

Chọn trang phục thoải mái khi chạy

Chú ý giữ được nhịp thở đều khi chạy bộ

Có nhịp độ thở đều đặn

Khi chạy bộ việc giữ nhịp thở đều đặn rất quan trọng, kỹ thuật này các huấn luyện viên đều có chia sẻ cho người chạy bộ. Cách thở đều từ từ giúp hạn chế việc mệt mỏi, mất sức, giúp ngăn chặn các nguy cơ bị khó thở.

  • Chạy với cường độ thấp nên điều chỉnh 3 bước hít vào, 3 bước thở ra.
  • Chạy với cường độ trung bình nên điều chỉnh 2 bước hít vào, 2 bước thở ra.
  • Chạy với cường độ cao nên điều chỉnh 1 bước hít vào, 1 bước thở ra.

Sau khi tham khảo thông tin bài viết giờ bạn đã biết khi chạy bộ cần lưu ý những gì rồi phải không. Bạn nhớ áp dụng để việc chạy bộ mang lại nhiều lợi ích nhất với sức khỏe và tránh các bất tiện xảy ra.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Bong gân là gì? Nguyên nhân dẫn đến bong gân là gì?

  2. Những thói quen lành mạnh phòng ngừa bệnh tật nên áp dụng

  3. Những Lợi Ích Sức Khỏe Từ Khiêu Vũ Sẽ Khiến Bạn Muốn Đi Học Ngay

  4. Những lợi ích sức khỏe tình dục mang lại cho con người

  5. Nguyên Nhân Gây Viêm Mũi Dị Ứng Và Những Dấu Hiệu Để Bắt Bệnh