Khoáng chất hình thành trong xương người gồm những gì?

Cơ thể con người được nâng đỡ bởi hệ xương khớp. Nhưng làm sao để có thể bảo vệ được cho mình có một hệ xương khớp khỏe mạnh? Để có thể trả lời được câu hỏi đó thì bạn cần phải biết được khoáng chất hình thành trong xương người bao gồm những gì? Mọi thông tin quan trọng đều sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết sau đâu.

Khoáng chất hình thành trong xương người là gì?

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì loại chất khoáng chiếm chủ yếu trong xương chính là canxi. Có khoảng 99% canxi trong cơ thể tập trung ở trong xương. Việc hệ xương có cấu trúc mạnh khoẻ hay không thì còn phụ thuộc nhiều vào hàm lượng canxi đang dự trữ.

Ngoài canxi thì xương còn bao gồm nhiều khoáng chất khác có thể kể đến như: magie, photpho, mangan, boron và kẽm. Bên cạnh đó là sự góp mặt của nhiều loại protein như collagen và cả  mucopolysacarit. Sự kết hợp này của khoáng chất đã nên độ cứng và khả năng hồi phục, đàn hồi của xương khớp.

Cấu trúc của xương

Trước khi cùng tìm hiểu sâu về những loại khoáng chất cấu tạo nên xương là gì, thì chúng ta hãy phân tích để hiểu rõ cấu trúc của xương gồm những phần nào. Theo như các chuyên gia, mỗi đầu xương đều được cấu tạo từ 3 lớp gồm:

  • Tủy xương: Đây là nơi hình thành nên những tế bào bạch cầu và hồng cầu trong máu. Khi sinh ra, tuỷ xương sẽ có màu đỏ và sẽ chuyển dần sang vàng trong quá trình sinh trưởng. Đối với người trưởng thành thì các tuỷ xương sẽ tập trung chủ yếu trong xương chậu, xương sườn, xương đùi và cả đốt sống.
  • Xương xốp: Xương chủ yếu được hình thành từ những sợi xương nên màng của các cấu trúc rỗng. Đây là một lớp ở bên trong chiếm phần lớn cấu trúc của xương.
  • Xương đặc: Bên ngoài lớp xương có cấu tạo vô cùng rắn chắc để có thể bảo vệ được xương xốp và cả tủy xương bên trong. Lớp xương này mật độ dày đặc, cứng và sẽ chiếm hơn 80% tổng trọng lượng trong cơ thể.

Ngoài ra, các xương trong cơ thể còn chia thành những phần như: xương tái hấp thu, xương chứa protein, xương có muối vô cơ, xương tế bào xương. Mỗi loại xương đều sẽ có những đặc điểm và chức năng riêng.

Cần làm gì để xương có thể chắc khỏe?

Để có thể giữ cho hệ xương khớp chắc khỏe thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Bổ sung canxi
  • Bổ sung vitamin D
  • Bổ sung vitamin K2
  • Bổ sung omega – 3
  • Giữ mức cân nặng phù hợp

Lời kết

Sau khi đã nắm được thành phần khoáng chất hình thành trong xương người thì bạn sẽ có cách để bổ sung độ chắc khỏe cho hệ xương khớp. Hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng trong bài để có thể bảo vệ sức khỏe cho mình nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm