Không nên dùng cà phê vào lúc nào để tránh mất ngủ và cách có được một giấc ngủ ngon

Trong cà phê có chứa thành phần cafein giúp giữ trạng thái tỉnh táo. Tuy nhiên, sử dụng loại đồ uống này không đúng lúc có thể làm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của bạn, khiến bạn ngày hôm sau uể oải, thiếu minh mẫn. Vậy không nên dùng cà phê vào lúc nào để tránh bị mất ngủ? Bạn hãy tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Không nên dùng cà phê vào lúc nào để tránh bị mất ngủ

Sử dụng cà phê sẽ mang lại cho bạn trạng thái tỉnh táo, giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, không phải lúc nào cũng nên dùng thức uống này bởi có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Vậy không nên dùng cà phê vào lúc nào để tránh mất ngủ?

Không nên dùng cà phê vào lúc nào để tránh mất ngủ?

  • Sau giờ trưa thường buồn ngủ nên nhiều người dùng cà phê để lấy lại sự tỉnh táo. Khoa học đã chứng minh có thể uống cà phê vào buổi trưa nhưng không nên uống sau 14 giờ cũng như không uống trước khi ngủ 6 tiếng để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Các chuyên gia phát hiện giấc ngủ sẽ dễ bị gián đoạn, giật mình lúc nửa đêm nếu sử dụng cafein ngay trước hoặc trong khoảng thời gian từ 3 giờ đến 6 giờ trước khi ngủ.
  • Uống cà phê vào lúc tối muộn có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học cơ thể, khiến tim đập nhanh và gây khó ngủ.

Những lưu ý khi sử dụng cà phê để mang lại hiệu quả tốt nhất

Sử dụng cà phê không phải là điều có hại. Vậy không nên dùng cà phê vào lúc nào để tránh mất ngủ, bạn hãy lưu ý các điều sau để loại đồ uống này mang lại hiệu quả tích cực đối với cơ thể:

không nên dùng cà phê vào lúc nào để tránh mất ngủ

Những lưu ý khi sử dụng cà phê để mang lại hiệu quả tốt nhất

  • Mỗi người chỉ nên tiêu thụ khoảng 400 mg cafein/ngày, tức tương đương 4 tách trà.
  • Thời gian uống caffeine có lợi nhất là từ 10 giờ sáng đến trưa. Đây là khoảng thời gian cần giữ tỉnh táo và hoạt động nhiều nhất trong ngày.
  • Trong khoảng từ 1 – 5 giờ chiều, nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hãy thưởng thức một tách cà phê để giữ tỉnh táo.
  • Không nên uống cà phê trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn. Điều này có thể cản trở cơ thể hấp thu sắt .

Một số cách cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu và ngon hơn

Nếu đảm bảo chất lượng giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn, tránh tình trạng uể oải, thiếu sức sống. Sau đây là một số cách giúp bạn ngủ sâu và ngon hơn:

  • Cải thiện vệ sinh giấc ngủ: Cần giữ vệ sinh chăn gối và môi trường ngủ. Việc này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
  • Thường xuyên vận động: Vận động sẽ làm lưu thông khí huyết, cơ bắp linh hoạt, giúp bạn dàng chìm vào giấc ngủ.
  • Sử dụng các thực phẩm tốt cho giấc ngủ: Bạn có thể sử dụng các thực phẩm có công dụng an thần ngủ ngon, như hạt sen, hạnh nhân, sữa,…

Trên đây là một số thông tin hữu ích về loại đồ uống được nhiều người ưa chuộng – cà phê. Hy vọng bạn đọc đã biết không nên dùng cà phê và lúc nào để tránh mất ngủ và thời điểm nào nên dùng để mang lại lợi ích cho cơ thể.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm