Làm thế nào để chủ động phòng chống đột quỵ?

Đột quỵ là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người, nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời có thể dẫn tới mất mạng. Cho nên bất cứ ai cũng nên tìm các biện pháp chủ động phòng chống đột quỵ để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho những người thân yêu.

Giữ huyết áp ở mức ổn định

Một trong những nguyên do gây nên tình trạng đột quỵ chính là huyết áp thất thường, cho nên bạn hãy luôn giữ cho huyết áp ở mức lý tưởng. Cụ thể là duy trì huyết áp ở mức dưới 135/85 mmHg, tránh huyết áp cao đột ngột. Cụ thể là trong chế độ ăn bạn nên giảm lượng muối dung nạp vào trong cơ thể, không nên quá 1,5 g mỗi ngày.

Đồng thời chủ động phòng chống đột quỵ bạn nên tránh các loại thực phẩm chứa lượng cholesterol dồi dào như phô mai, bánh mì kẹp, thịt, đồ ăn hộp…Cân bằng chế độ ăn uống nhiều rau củ quả, đầy đủ thịt cá, hải sản với liều lượng vừa đủ.

Đảm bảo chỉ số khối cơ thể thấp hơn 25

Bạn nên chú ý tới trọng lượng của cơ thể mình, bởi béo phì, cơ thể tích quá nhiều mỡ cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đột quỵ. Vì thế theo lời khuyên của các bác sĩ thì mọi người nên giữ chỉ số khối cơ thể dưới 25, tránh nguy cơ mắc đột quỵ não cực kỳ nguy hiểm.

Cụ thể chủ động phòng chống đột quỵ mỗi người không nên ăn quá 1.500-2.000 calorie mỗi ngày. Lượng thức ăn nạp vào nên cân bằng giữa các nhóm chất, tránh lạm dụng đồ béo, nhiều đạm, nhiều giàu mỡ.

Tập thể dục nhiều hơn

Đồng thời với việc ăn uống khoa học thì mọi người nên thường xuyên tập thể dục thể thao để cho thể khỏe mạnh, săn chắc, tránh các bệnh tật tìm tới. Bạn có thể tùy vào thể trạng, thời gian biểu để lựa chọn cách thức rèn luyện phù hợp. Chẳng hạn như tập gym, chạy bộ, bóng chuyền, tennis, bơi lội…

Hạn chế uống nhiều bia, rượu

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đột quỵ bất ngờ chính là người bệnh uống quá nhiều bia rượu thời gian dài. Hoặc uống bia rượu đi đứng không cẩn thận, ra đường bất chợt ngã,…Có rất nhiều các trường hợp bị đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng liên quan tới bia rượu.

Vì thế để ngăn chặn nguy cơ này hoặc các vấn đề liên quan tới các căn bệnh khác thì nên loại bỏ chất có cồn ra khỏi cơ thể. Hoặc giảm tối đa lượng bia rượu trong cuộc sống.

Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường

Người bị đái tháo đường có thể có nhiều biến chứng và nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới đột quỵ. Nếu có bệnh trong người nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa thường xuyên, giữ sức khỏe, uống thuốc và làm theo hướng dẫn sẽ đảm bảo tình trạng cơ thể tốt hơn. Theo dõi các chỉ số bệnh để tránh các biến chứng nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Những cách thức trên đây chính là những biện pháp chủ động phòng chống đột quỵ, giữ an toàn cho sức khỏe của mọi người. Bạn tuân thủ theo cách nào cũng đều là có lợi, bởi nó đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia y khoa.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm