Làm việc trên máy tính bao lâu thì nên thư giãn?

Các thiết bị công nghệ như máy tính để bàn, laptop đã gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, chúng lại gây nhiều ảnh hưởng tới thị lực, trí não khi sử dụng quá nhiều. Vậy làm việc trên máy tính bao lâu thì nên thư giãn để bảo vệ cơ thể? Cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Ngồi máy tính quá lâu ảnh hưởng như thế nào?

Tác hại đầu tiên, dễ thấy nhất khi làm việc với máy tính quá lâu chính là dễ mắc phải các bệnh liên quan tới mắt. Tổ chức Y tế thế giới cho biết, 90% người tiếp xúc với máy tính trên 3 giờ/ngày mắc các bệnh về mắt.

Có rất nhiều căn bệnh về mắt khác nhau mà mọi người có thể gặp phải. Nổi bật là hội chứng thị giác màn hình, cận thị, loạn thị. Nguyên nhân là do nguồn ánh sáng xanh phát ra từ màn hình tác động mạnh mẽ tới thị giác. Chúng xuyên qua các lớp màng lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu, tác động mạnh mẽ tới võng mạc.

Ngoài ra, việc ngồi máy tính quá lâu còn để lại những tác hại như sau:

  • Khiến làn da nhanh bị lão hóa.
  • Gây rối loạn tâm thần.
  • Đau lưng, mắc các bệnh về cột sống cổ, lưng.
  • Dễ mắc rối loạn tâm thần.
  • Chấn thương ngón tay do gõ bàn phím, bấm chuột quá nhiều.
  • Rối loạn giấc ngủ.

Những vấn đề này thường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người mắc phải. Ở mức độ nhẹ, nó làm giảm chất lượng sống. Còn ở mức độ nặng, nó có thể khiến mọi người mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau.

Làm việc trên máy tính bao lâu thì nên thư giãn?

Làm việc trên máy tính bao lâu thì nên dừng lại?

Để đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, chúng ta phải làm việc thường xuyên với máy tính. Thống kê cho thấy, hầu hết dân văn phòng đều làm việc với máy tính từ 8 giờ trở lên mỗi ngày.

Giới khoa học đều đánh giá đây là một khoảng thời gian quá dài. Việc tiếp xúc nhiều với máy tính khiến mọi người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vì tính chất công việc nên hầu hết chúng ta đều không thể thay đổi điều này.

Giải pháp để bảo vệ cơ thể khi làm việc với máy tính quá lâu chính là tạo một khoảng thư giãn nhỏ. Lúc này, tâm trí, mắt của bạn đều có thể nghỉ ngơi.

Lời khuyên của các chuyên gia

Để hạn chế những tác hại từ việc ngồi trước màn hình máy tính liên tục, điều bạn cần điều chỉnh thời gian ngồi trước màn hình máy tính thật hợp lý. Một nguyên tắc đơn giản, dễ áp dụng được các chuyên gia Mỹ gợi ý là 20 – 20 – 20.

Cụ thể nguyên tắc này như sau:

  • 20 phút sau khi ngồi làm việc với máy tính bạn nên tạm dừng công việc.
  • Nhìn ra một góc nào đó xa xa, khoảng 20 feet.
  • Duy trì việc đó trong vòng 20 giây.

Sau khi hoàn thành việc này, bạn có thể quay trở lại làm việc như thông thường. Ngoài ra, trong quá trình làm việc bạn cũng nên chớp mắt thường xuyên, sử dụng lọ nước nhỏ mắt nhân tạo để giúp mắt không bị khô.

Trong khi làm việc, thi thoảng hãy nhắm mắt lại khoảng 10 giây. Đây là cách đơn giản để mắt của bạn có cơ hội nghỉ ngơi trong khi làm việc đấy.

Một số gợi ý giúp bảo vệ bản thân khi làm việc với máy tính lâu

Sử dụng kính bảo vệ mắt

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại kính có chức năng lọc ánh sáng xanh. Nó giúp cản lại một phần ánh sáng gây hại cho mắt. Hình ảnh khi nhìn qua kính sẽ ngả nhẹ sang màu vàng nên rất êm dịu cho mắt.

Giữ khoảng cách an toàn với máy tính

Một điều nhiều người trong chúng ta không lưu ý là việc giữ khoảng cách vừa đủ với màn hình máy tính. Khoảng cảnh tốt nhất là từ 35 – 40cm trước màn hình. Nó sẽ giúp bảo vệ mắt, da, giữ thẳng tư thế lưng để bảo vệ cột sống của bạn một cách hiệu quả.

Trồng cây hút bức xạ trên màn hình máy tính

Từ lâu, bức xạ từ các thiết bị điện tử chính là vấn đề làm dân văn phòng đau đầu. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại cây với khả năng hút bức xạ như cây chân nhện, trầu bà để lọc bớt bức xạ xấu trong quá trình làm việc. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn hơn đấy.

Nên đứng lên, xoay người và giãn cơ mỗi 20 phút

Khi ngồi lâu trước màn hình máy tính, hệ cơ xương của chúng ta cũng chịu nhiều tác dụng. Đó chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ dân văn phòng mắc bệnh cơ xương rất lớn.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên đứng lên khỏi bàn làm việc mỗi 20 phút một lần. Chỉ cần vươn vai, xoay người một cách đơn giản là đủ để cơ thể được thư giãn và làm giảm nguy cơ ảnh hưởng lâu dài tới cổ, cột sống.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết làm việc trên máy tính bao lâu thì nên thư giãn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được chế độ làm việc lành mạnh. Từ đó, có được sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm