Lạnh đột ngột có nguy hiểm? Nguyên nhân ớn lạnh đột ngột là gì?

Lạnh đột ngột có nguy hiểm không? Tại sao cơ thể lại xuất hiện các cơn ớn lạnh đột ngột? Khá nhiều người thắc mắc vấn đề này khi thời tiết chuyển sang tiết trời se lạnh, mùa đông. Thực tế nguyên nhân gây ra những cơn ớn lạnh khá đa dạng. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại một số nguyên nhân chính để bạn nắm rõ trước khi đi khám nhằm điều trị kịp thời.

Lạnh đột ngột có nguy hiểm không? Tại sao lại xuất hiện cơn ớn lạnh?

Ớn lạnh đột ngột là phản ứng tự nhiên của cơ thể nếu tiếp xúc với thời tiết thay đổi đột ngột. Dấu hiệu ớn lạnh là biểu hiện mà cơ thể phải hoạt động liên tục nhằm tạo nhiệt. Đối với tình trạng này thì ớn lạnh là bình thường, không có gì đáng ngại.

Ớn lạnh đột ngột chỉ nguy hiểm nếu tình trạng kéo dài đến vài phút hoặc đi kèm một số triệu chứng bất thường như run, sốt hoặc chân tay lạnh buốt,… Lúc này bạn không nên chủ quan vì nguyên nhân gây ra ớn lạnh có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý.

Nguyên nhân gây ra cơn ớn lạnh đột ngột

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại một số nguyên nhân chính khiến cơ thể xuất hiện các cơn ớn lạnh đột ngột. Nếu triệu chứng của bạn rơi vào những trường hợp này thì nên sắp xếp thời gian đi khám để điều trị, khắc phục kịp thời:

  • Cúm: Cơ thể thường mệt mỏi bởi virus cúm tấn công ở hệ hô hấp. Khi thân nhiệt lên đến 40 độ, bên ngoài tiết trời lạnh thì biểu hiện ớn lạnh đột ngột là điều dễ xảy ra.
  • Nhiễm trùng: Ớn lạnh đột ngột cũng là biểu hiện của việc nhiễm trùng. Đặc biệt là viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Thiếu máu: Mệt mỏi bởi vì thiếu máu cũng dễ xảy ra tình trạng ớn lạnh đột ngột.
  • Hạ thân nhiệt: Khi nhiệt độ giảm thấp (<35 độ C) cơ thể rất dễ xuất hiện triệu chứng như rùng mình, ớn lạnh đột ngột. Bạn nên đi khám để điều trị sớm khi đi kèm một số biểu hiện (mạch yếu, thở chậm, nói lắp).
  • Thiếu cân: Những người có thể trạng gầy, ăn uống không đủ chất cũng dễ ớn lạnh đột ngột bởi những cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng. Khi cơ thể không có đủ dưỡng chất cần thiết thì thân nhiệt rất khó duy trì. Đó là nguyên nhân chính khiến cơ thể bị ớn lạnh.

Lời kết

Bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn tìm được lời giải cho câu hỏi ớn lạnh đột ngột có nguy hiểm không và một số nguyên nhân gây ra triệu chứng ớn lạnh. Để đảm bảo sức khỏe an toàn, bạn hãy đi khám tại cơ sở y tế, phòng khám gần nhất. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm