Loét da do biến chứng của tiểu đường

Tình trạng loét da do biến chứng của tiểu đường xảy ra phổ biến khiến cho nhiều người bệnh lo lắng. Tuy nhiên không phải ai cũng mắc các biến chứng nặng mà có các nguyên nhân gây nên. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân của tình trạng này bên dưới.

Các nguyên nhân gây loét da do biến chứng của tiểu đường

Bệnh tiểu đường không quá nguy hiểm nhưng biến chứng lại khiến cho người bệnh gặp nhiều rắc rối. Vậy nguyên nhân để dẫn tới biến chứng là do đâu, chúng ta cùng tìm hiểu thêm:

Việc lưu thông máu kém

Một trong những nguyên nhân gây tình trạng loét ra nặng chính là việc lưu thông máu kém của người bị tiểu đường. Máu không di chuyển bình thường để nuôi các tế bào, mô do vậy làm cho vùng da thiếu máu bị suy yếu, tổn thương và sau đó bị lở loét.

Nếu có trầy xước, va chạm tới tổn thương vì lượng máu chuyển tới không đủ cũng khiến cho khu vực đó chậm phục hồi hơn. Bởi vậy tình trạng này khiến cho người bệnh mệt mỏi và đau đớn.

Lưu thông máu kém gây loét chân ở người tiểu đường

Bị tổn thương về dây thần kinh ngoại biên

Việc tổn thương về dây thần kinh ngoại biên là biến chứng của bệnh tiểu đường. Từ đó khiến cho khu vực bàn chân hoặc vị trí bất kỳ trên cơ thể người bệnh mất cảm giác. Thời gian sau đó, chính tổn thương dây thần kinh này lại gây hiện tượng bị ngứa, nóng, đỏ da và gây đau đớn.

Nếu người bệnh bỏ qua việc chăm sóc vị trí tổn thương khiến chúng nặng lúc nào không hay. Sau đó xuất hiện dần các vết lở nhỏ rồi lan rộng ra một cách nhanh chóng.

Do chỉ số đường huyết cao

Với chỉ số đường huyết cao còn gây tổn thương cho các vùng da gây lở loét. Các vùng da tổn thương bị mưng mủ, nhiễm trùng, lan rộng các vùng loét nhiều hơn. Người bệnh vốn đề kháng kém phục hồi chậm gây nhiều đau đớn.

Các triệu chứng loét da vì tiểu đường

Thời gian đầu chân bệnh nhân sưng phù và mất cảm giác

Người bệnh tiểu đường chăm sóc không đúng cách càng có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Các triệu chứng loét da đi từ nhẹ tới nặng và phải được điều trị mới thuyên giảm:

 • Khu vực cụ thể nào đó trên cơ thể người bệnh bị tê hoặc mất cảm giác
 • Bị phù chân, da chuyển sang sẫm màu hoặc có màu đen hoặc nóng, đỏ xung quanh vết thương.
 • Đỏ ở chân, bị ngứa ngáy khó chịu
 • Khu vực tổn thương chảy dịch, có mủ và có mùi khó chịu.
 • Vị trí tổn thương bị đau hoặc cứng
 • Bị ốm, sốt và ớn lạnh khi các vết loét xuất hiện, lan rộng dần.

Thông tin bài viết gửi tới mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng loét da do biến chứng của tiểu đường. Các dấu hiệu ban đầu khá rõ rệt nên chỉ cần thấy bất thường bệnh nhân đừng chủ quan nên đi khám bác sĩ sớm để có phương thức ngăn chặn, điều trị kịp thời.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn cơm nhiều?

 2. Ăn đậu phụ có tốt cho người tiểu đường hay không?

 3. Bạn Có Thể Nhận Biết Tiền Tiểu Đường Thông Qua Các Dấu Hiệu Nào?

 4. Thường xuyên thức quá khuya ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

 5. Giải thích câu hỏi “Vì sao không nên ngoáy mũi thường xuyên?”