Lợi ích của rau ngò gai đối với sức khỏe và điều trị bệnh

Ngò gai hay mùi tàu là loại rau thơm quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ là rau dùng trong món ăn, mùi tàu còn là một loại thảo dược với tên khoa học là Eryngium foetidum. Ngò gai có nguồn gốc từ các nước Tây Ấn và châu Mỹ với hương thơm đặc trưng. Cùng tìm hiểu những lợi ích của rau ngò gai đối với sức khỏe và điều trị bệnh tại bài viết sau đây.

Loại bỏ hôi miệng

Một trong những lợi ích của rau ngò gai chính là loại bỏ mùi hôi miệng. Với hương thơm thảo mộc thơm mát, lá ngò gai giúp khử mùi hôi khó chịu trong khoang miệng. Không những thế hàm lượng chất diệp lục trong lá mùi gai còn mang đến công dụng khử mùi chữa chứng hôi miệng. Nguyên nhân chính gây hôi miệng là các mảng bám từ thức ăn phân hủy sinh ra lưu huỳnh. Sau bữa ăn bạn có thể nhai từ 2 đến 3 lá rau mùi gai tươi để loại bỏ mảng bám và mùi hôi trong miệng.

Cây ngò gai mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe

Điều trị hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh lý không quá phổ biến tại Việt Nam. Bệnh lý liên quan đến phổi này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người mắc. Hen suyễn thường gặp ở các đối tượng người sống tại khu vực có khí thải, bụi độc hại, khu công nghiệp, khu chế biến kim loại. Theo các nguyên cứu lá mùi tàu có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh hen suyễn. Người mắc chứng hen suyễn có thể ăn bổ sung lá mùi tàu trong bữa ăn nhằm cải thiện tình trạng bệnh.

Giảm đau

Ngoài ra ngò gai còn mang đến công dụng giảm đau, giảm tình trạng viêm xung quanh các khớp xương. Cũng như các tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về thần kinh, hạn chế Alzheimer, Parkinson và giải độc cơ thể.

Những lợi ích của rau ngò gai

Giảm lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy lá ngò gai có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng đường trong máu, mang đến công dụng tốt cho người mắc chứng tiểu đường. Trong lá ngò gai có chứa thành phần Vitamin B2 (Riboflavin), mang đến tác dụng hạ thấp lượng đường huyết. Riboflavin có tác dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng gan khỏe mạnh, từ đó giải phóng hormone insulin tốt hơn. Lợi ích của rau ngò gai đã được kiểm chứng trên nhiều bệnh nhân mắc chứng tiểu đường.

Trên đây là một số lợi ích của rau ngò gai đối với sức khỏe, cơ thể cũng như phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Sử dụng loại thảo dược này thường xuyên với liều lượng phù hợp có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh lý thường gặp.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm