Lợi ích của việc duy trì cân nặng ở người trưởng thành

Khác với trẻ nhỏ đang độ tuổi ăn tuổi lớn cần được phát triển từng ngày, khi bước qua giai đoạn 25, người trưởng thành cần có cân nặng, chiều cao ổn định. Vậy lợi ích của việc duy trì cân nặng là gì? Việc này liên quan mật thiết đến sức khỏe của mỗi người cũng như phòng tránh nhiều nguy cơ mắc bệnh do thừa cân như béo phì, huyết áp….

Lợi ích của việc duy trì cân nặng

Cân nặng không chỉ ảnh hưởng tính thẩm mỹ mà còn liên quan mật thiết đến sức khỏe

Người trưởng thành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nói chung và nguồn thu nhập gia đình nói riêng. Nói cách khác, họ là nguồn lao động chính của xã hội. Do đó việc duy trì nền tảng thể sức khỏe tốt là điều cần thiết.

Vấn để cân nặng liên quan mật thiết đến tầm vóc, sức khỏe của mỗi người. Nó cũng là thước đo phản ánh tình trạng dinh dưỡng, luyện tập thể thao, lối sống lành mạnh.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, khi cân nặng của người trưởng thành thay đổi, thể lực của họ sẽ mất ổn định. Đặc biệt là khi cơ thể già đi, khả năng trao đổi, chuyển hóa các chất cũng chậm hơn trước. Nếu không chú ý điều chỉnh, cân nặng sẽ tăng lên từ từ. Lúc này, việc giảm cân không chỉ đơn là là cắt giảm calo, tập thể dục mà khó khăn hơn rất nhiều.

Lợi ích của việc duy trì cân nặng ở tuổi trưởng thành bao gồm:

  • Đảm bảo sức khỏe, thể lực tốt, đảm bảo khả năng lao động, làm việc và học tập đạt hiệu quả.
  • Phòng ngừa các bệnh liên quan đến cân nặng như béo phì, suy dinh dưỡng, tiểu đường, huyết áp, bệnh về gan thận, bệnh gout… Trong đó, béo phì là tình trạng chất béo dư thừa và nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác, làm suy giảm tuổi thọ.
  • Giữ gìn vóc dáng cân đối, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, gặp gỡ đối tác, bạn bè và cuộc sống.
  • Mang lại tinh thần lạc quan, vui vẻ, giảm stress, căng thẳng.

Cách xác định cân nặng lý tưởng

Có thể bạn quan tâm

Xác định mức cân nặng lý tưởng để duy trì ổn định

Những lợi ích của việc duy trì cân nặng ổn định là rất rõ ràng. Nhưng làm cách để biết được bạn đang ở mức lý tưởng hay thừa cân / thiếu cân?

Mỗi người có thể tự xác định được cân nặng “nên có” bằng công thức chỉ số khối cơ thể BMI được Tổ chức Y tế thế giới – WHO khuyên dùng:

Chỉ số BMI = Cân nặng / (Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó:

  • Cân nặng: Sử dụng đơn vị kilogam (kg)
  • Chiều cao: Sử dụng đơn vị mét (m)

Đối với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, bạn so sánh chỉ số BMI theo bảng sau để biết được cân nặng của mình có đang ở mức báo động hay không:

Chỉ số BMI

Tình trạng cân nặng

<18,5

Gầy, suy dinh dưỡng

18,5 – 22,9

Bình thường

≥ 23

Thừa cân

> 25

Béo phì

 

Lợi ích của việc duy trì cân nặng không chỉ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối, ưa nhìn mà còn mang lại rất nhiều điều tuyệt vời cho sức khỏe, cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi người trưởng thành nên theo dõi quá trình tăng/giảm trọng lượng của bản thân để kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập thể thao điều độ, khoa học.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm