Lượng thức ăn tiêu hóa trong bao lâu đi nạp vào cơ thể?

Mỗi người trong chúng ta đều cần phải ăn uống nhiều loại thực phẩm hàng ngày để nuôi sống cơ thể và đủ năng lượng cho các hoạt động. Với lượng thức ăn nạp vào thì nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi thức ăn tiêu hóa trong bao lâu? Sau đây bài viết sẽ gửi thông tin giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

Diễn biến quá trình tiêu hóa lượng thức ăn trong cơ thể

Trước hết thì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về thức ăn sau khi nạp vào trong cơ thể thì sẽ được tiêu hóa như thế nào. Đầu tiên thì thức ăn đưa vào trong khoang miệng, nhai thì nước bọt tiết ra để làm mềm các loại đồ ăn, miệng và răng xé nhỏ thức ăn. Các enzym tiêu hóa trong nước hoạt kích hoạt việc chuyển hóa tinh bột trong đồ ăn.

Thức ăn được nhai nhỏ, trải qua việc tiêu hóa tinh bột sẽ qua họng đi xuống dạ dày với dạng nhuyễn bột. Sau đó thức ăn trong dạ dày sẽ được trộn lẫn bởi hệ thống cơ quan liên tục co bóp. Dịch vụ dạ dày và thức ăn quyện vào với nhau, phân rã lượng protein trong thức ăn trước khi chuyển xuống chỗ ruột non và ruột già.

Ngay ở vị trí ruột non thì các chất béo, protein còn thừa trong thức ăn sau quá trình nhào nhuyễn ở dạ dày được cơ thể hấp thu. Sau đó thì thức ăn chỉ còn dạng ít nước chuyển xuống ruột già và nén thành bã rồi chuyển ra ngoài cơ thể thành phân.

Mất bao lâu để tiêu hóa thức ăn?

Thức ăn tiêu hóa trong bao lâu, bạn đã biết chưa? Chu trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể qua nhiều bước và không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Thông thường thì quy trình tiêu hóa thức ăn mất khoảng 24-72h đồng hồ, lượng thức ăn sẽ di chuyển qua toàn bộ đường ống tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm

Thực tế thức ăn tiêu hóa trong bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nên sẽ có sự khác nhau ở các thời điểm và ở mỗi người. Chẳng hạn như tùy vào số lượng thức ăn, loại thức ăn là gì và tình trạng cơ thể lúc đang ăn ra sao. Chưa kể quá trình trao đổi chất còn tùy thuộc vào giới tính nữa.

Ở thời gian đầu khi đưa thức ăn vào trong hệ thống tiêu hóa, chừng 6-8 giờ thì tiêu hóa nhanh hơn. Sau đó khi thức ăn chuyển vào ruột già thì được tiêu hóa ở đây lâu hơn, trung bình tới gần một ngày. Quá trình hấp thụ và phân giải mất nhiều thời gian hơn giai đoạn đầu.

Theo thông tin cung cấp từ các bác sĩ đưa ra thì phạm vi di chuyển của thức ăn sẽ là: thức ăn đi qua dạ dày (2 đến 5 giờ), quá trình đi tới ruột non (2 đến 6 giờ), qua tới đại tràng (10 đến 59 giờ) và vận chuyển tới ruột (10 đến 73 giờ).

Theo thực tế nghiên cứu thì thức ăn tiêu hóa trong bao lâu cũng tùy thuộc nhiều vào thức ăn. Tiêu hóa lâu thường là thịt, cá, hải sản các loại, sau đó tới rau củ quả, còn thức ăn làm sẵn, ăn nhanh thì tiêu hóa nhanh hơn. Hy vọng rằng bài viết cung cấp thông tin này là hữu ích để bạn có cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm