Luyện tập thở để tốt cho phổi khỏe mạnh

Việc luyện tập thở để tốt cho phổi thực sự quan trọng. Đặc biệt là sau khi cơ thể bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid 19 vừa qua. Luyện tập cách thở giúp tăng cường phổi hoạt động hiệu quả, trao đổi khí tốt. Bài viết sẽ có hướng dẫn một số bài tập chất lượng nhất.

Luyện tập thở để tốt cho phổi nhờ hít thở sâu

Hít thở sâu là một bài tập đơn giản có thể luyện tập thở để tốt cho phổi bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên cần phải thực hiện đúng cách mới mang lại hiệu quả cao cho chức năng phổi.

Cụ thể:

 • Bước 1: Bạn để cơ thể trạng thái nghỉ ngơi thoải mái ở không gian thoáng đãng, trong lành
 • Bước 2: Bắt đầu rèn luyện phổi bằng cách tập hít sâu vào rồi thở ra nhịp nhàng. Thực hiện đều đặn nhiều lần trong ngày, hít không khí vào buồng phổi rồi thở ra miệng giúp mở rộng khoang ngực. Oxy được đưa đi khắp vị trí trong cơ thể và loại bỏ đi lượng carbon dioxide ra bên ngoài.
 • Bước 3: Thực hiện đều đặn trong khoảng 15-20 giây, thực hiện lặp lại khoảng 3 lần. Cách này khi thực hiện xong sẽ thấy cơ thể thoải mái vì được thư giãn, tinh thần cũng sảng khoái.

Luyện tập uốn người và hít thở

Bài tập uốn người và hít vào thở ra có tác dụng tống hết không khí trong phổi đi ra bên ngoài. Bài tập này thực hiện động tác cực kỳ đơn giản, không phải phức tạp gây đau nhức.

 • Bước 1: Bạn sẽ đứng thẳng lên, thả lỏng đầu gối của mình
 • Bước 2: Thực hiện nhẹ nhàng uốn cong bụng của mình rồi gập người xuống, thở hết không khí ra bên ngoài
 • Bước 3: Ngẩng đầu dậu và đưa về vị trí đứng thẳng lưng như đầu, lại hít sâu vào trong phổi. 2 tay dơ thẳng lên trên trời để cho phổi được mở rộng để lưu thông không khí. Thực hiện hít vào thở ra trong khoảng 20 giây, thực hiện 4 lần là hoàn thành.

Tập luyện ngồi đúng tư thế và thở đều

Ngồi đúng tư thế và thở đúng cách

Việc tập luyện ngồi đúng tư thế cực kỳ quan trọng giúp cho buồng phổi của mỗi người được mở rộng đúng mức khi hít vào thở ra. Còn kiểu ngồi cong vẹo, sai tư thế, còm lưng, ưỡn lưng sai khiến cho buồng phổi hoạt động không hiệu quả, hơi thở bị nông và giảm lượng oxy lưu thông trong máu.

 • Bước 1: Chỉnh lại tư thế ngồi cho ngay ngắn và thẳng khi làm việc, học tập. Cụ thể lưng phải thẳng, 2 chân vuông góc, 2 bàn chân đặt xuống nền nhà
 • Bước 2: Chân hơi thư giãn duỗi ra và đầu gối thấp hơn so với hông, không ưỡn người ra phía sau hoặc còm ra trước. Khi làm việc ngồi ở bàn vừa vặn không quá thấp hoặc quá cao.

Những bài luyện tập thở để tốt cho phổi được hướng dẫn chi tiết ở bài viết này. Bạn có thể lựa chọn để áp dụng ngay giúp cho buồng phổi được lưu thông thật tốt. Sau thời gian bạn sẽ thấy phổi khỏe hơn và nhịp thở của bạn dễ chịu hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Làm Cách Nào Để Có Một Lá Phổi Khỏe Mạnh, Bạn Đã Biết Hay Chưa?

 2. Viêm phổi mạn tính là gì? Một số lưu ý để phòng và điều trị bệnh hiệu quả

 3. Chăm sóc cho bệnh nhân lao phổi nên kiêng ăn gì?

 4. Chế độ ăn cho người cao tuổi như thế nào hợp lý?

 5. Rượu Đinh Lăng Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Của Con Người?