Lý do vì sao nên kìm chế nóng giận bản thân?

Nóng giận đôi khi là bên trong người ẩn một con quỷ dữ. Khi bạn không kìm chế được nóng giận thì con quỷ dữ xuất hiện và làm hỏng rất nhiều thứ. Cho nên trong bài viết này chúng ta cùng làm rõ vì sao nên kìm chế nóng giận nhé.

Vì sao nên kìm chế nóng giận?

Nóng giận là một trạng thái tinh thần quá khích, quá bực bội hoặc phẫn nộ trước vấn đề nào đó mà cơ thể trở nên bực bội, nghĩ không thông. Khi nóng giận lên có thể người đó phát ra rất nhiều câu nói có tính sát thương hoặc hành động mạnh bạo làm tổn thương người khác.

Nóng giận cũng là trạng thái tâm lý mà nhiều người mắc phải nhưng nó lại dễ khiến người ta rơi vào khủng hoảng, tiêu cực hoặc làm hỏng mối quan hệ nào đó. Không ít người cảm thấy hối hận khi trong lúc nóng giận buông lời lẽ cay đắng hoặc hành động quá khích gây tổn thương người khác.

Việc kìm nén cảm xúc giúp bạn hạn chế các xô xát, suy nghĩ tiêu cực hoặc lời nói quá đáng ngay lúc đó. Lúc sau, khi qua cơn nóng giận thì bạn sẽ có cách giải quyết mọi việc hợp lý, thỏa đáng và hay hơn.

Trong giao tiếp, nóng giận cũng là cách đánh giá con người. Biết kiểm soát tốt cảm xúc là chìa khóa dễ dàng thành công, lấy được lòng người và nhận được về nhiều sự yêu thương, đồng cảm, thán phục. Bạn đã hiểu được vì sao nên kìm chế nóng giận rồi đó.

Tác hại của nóng giận

Nóng giận không chỉ là tức thời gây sát thương bằng lời nói và hành động với người khác mà ngay chính bản thân người nóng giận cũng gặp vấn đề. Theo nghiên cứu y khoa cho thấy tức giận ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhất là tim mạch.

Cơn giận bộc phát dễ gây đau nhức tim, trụy tim, nhất là khi nó lặp lại nhiều lần cực kỳ nguy hiểm. Cơ thể mất kiểm soát, huyết áp lên cao, hệ thần kinh không bình thường, tim mạch dễ bị đau.

Nhiều người quá khích, quá shock đã gây nên tình trạng đột quỵ cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng. Nguy cơ bị đột quỵ do cục máu đông lên não hoặc chảy máu trong não sau cơn nóng giận liên tục cao hơn gấp ba lần so với người bình thường.

Chưa kể đối với người hay lên cơn tức giận cũng có thể giảm hệ miễn dịch và có nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Và cơn tức giận cũng liên quan tới chứng trầm cảm, không khống chế được cảm xúc bản thân.

Tức giận kéo dài có mối liên hệ rất chặt chẽ với sức khỏe và sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn nếu cứ lặp đi lặp lại. Do vậy mọi người nên kìm chế cảm xúc quá khích, quá liều lĩnh khi tức giận lên đỉnh điểm. Hãy thả lỏng bản thân, kìm chế lại và đi ra chỗ khác hít thở cho tâm trạng dịu lại tạm gác vấn đề bức xúc thì lâu dần sẽ ổn định lại.

Lời kết

Nguyên do vì sao nên kìm chế nóng giận đã được phân tích rõ trong bài viết bên dưới. Mỗi người chúng ta sẽ có lúc nóng giận nhưng hãy hạn chế nó và giảm thiểu đáng kể bằng cách làm khác thì mọi việc sẽ tốt hơn và sức khỏe chính mình cũng được bảo vệ tốt hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm