Lý giải thắc mắc chọn chạy bộ hay đạp xe và vì sao ?

Có nhiều bài tập thể dục mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, một số người phân vân rằng không biết nên chọn chạy bộ hay đạp xe thì hiệu quả sẽ cao hơn. Chúng ta sẽ cùng đi tìm lời giải đáp ở nội dung bài viết này nhé.

So sánh chạy bộ và đạp xe

Cả 2 phương pháp đều có những hạn chế và lợi ích riêng. Cụ thể:

Chạy bộ

Đây là môn thể thao dễ luyện tập mà bất kỳ ai cũng thực hiện hiện. Chỉ cần chuẩn bị một đôi giày tốt chút, bạn sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn so với việc đạp xe (một số nghiên cứu đã chỉ ra). Chạy bộ giúp giữ vóc dáng khỏe đẹp, giảm cân, tăng sức bền, cải thiện hệ tim mạch. Nó tác động tới toàn thân và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Hạn chế của bộ môn này là phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Trời quá nắng nóng hoặc mưa gió sẽ gây cản trở việc luyện tập. Để khắc phục, bạn có thể mua máy chạy bộ tại nhà hoặc tới các trung tâm thể hình.

Đạp xe

Phương pháp thể dục tất tốt cho sức khỏe, mang đến sự hứng khởi riêng. Do ngồi cố định trên yên xe nên sẽ giúp bạn tập trung cho việc giảm cân và nâng cao thể lực của phần hông trở xuống. Phần tay và bụng ít bị ảnh hưởng hơn. Đạp xe được gợi ý là bộ môn phù hợp cho người  bị đau khớp hay đầu gối. Do các bài tập ít dồn nhiều trọng lượng cơ thể nên hoạt động tập luyện đảm bảo tốt cho hệ xương khớp hơn các hình thức khác.

Tuy nhiên, đạp xe yêu cầu cao về chi phí khi phải đầu tư một chiếc xe đạp. Ngoài ra, mọi người cũng cần mua thêm mũ bảo hiểm, găng tay đạp xe, ghế ngồi có đệm… để hỗ trợ quá trình đạp xe được đảm bảo an toàn.

Chọn chạy bộ hay đạp xe và một số lưu ý

Cả 2 cách đều mang đến lợi ích cho việc cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích, điều kiện thể lực và tài chính mà người tập sẽ lựa chọn bộ môn cho mình. Bạn chỉ cần để tâm một số điều sau:

  • Thực hiện các động tác khởi động toàn thân trước khi tập
  • Tiến hành tập luyện sau thời gian ăn tối thiểu 2 tiếng
  • Nên mang theo nước, muối khoáng để bổ sung khi khát
  • Không nên nghỉ ngơi hay tắm liền ngay sau khi kết thúc quá trình luyện tập
  • Kiên trì để đạt được hiệu quả về lâu về dài.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã chỉ ra sự khác biệt cơ bản của 2 phương pháp luyện tập. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm đánh giá khách quan để lựa chọn chạy bộ hay đạp xe cho hành trình nâng cao sức khỏe của mình. Bạn có thể tập riêng lẻ hoặc kết hợp cả hai để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm