Mách bạn 5 cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

Tiểu đường là căn bệnh diễn ra rất phổ biến và bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Chúng ta không được chủ quan với căn bệnh này, khi diễn biến nặng thì bệnh tiểu đường có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy nên ngay từ bây giờ bạn hãy áp dụng ngay một số cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả dưới đây để bảo vệ cho sức khỏe nhé!

Ăn nhiều chất xơ

Một cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả nữa là bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Lượng chất xơ cao có thể giúp ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2. Thế nên bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng.

cách phòng bệnh tiểu đường

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Kiểm soát cân nặng cơ thể

Béo phì được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường phổ biến như hiện nay. Thế nên, cách phòng bệnh tiểu đường chính là kiểm soát cân nặng, hãy duy trì một sức khỏe với vóc dáng cân đối và khỏe mạnh. Với người có trọng lượng cân đối có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường rất tốt. Thế nên bạn nên kiểm soát cân  nặng bằng cách ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động, tập luyện thể thao.

cách phòng bệnh tiểu đường

Kiểm soát cân nặng để phòng bệnh tiểu đường

Hạn chế ăn đường và carbohydrate

Đối với chế độ ăn có đường và carb có thể khiến cho bệnh nhân mắc tiểu đường tiến triển nhanh chóng. Bởi khi hấp thu các chất này vào trong cơ thể thì nó sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành phân tử đường và hấp thụ nhanh vào máu. Từ đó lượng đường trong máu tăng và làm kích thích tuyến tụy sản xuất insulin – hormone kiểm soát lượng đường.

Với những người bị tiền tiểu đường thì các tế bào của cơ thể kháng insulin nên lượng đường trong máu vẫn ở mức cao. Lúc này, tuyến tụy sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để hạ thấp lượng đường xuống. Tuy nhiên, qua thời gian thì lượng đường và insulin đều ở mức cao và sẽ tiến triển thành tiểu đường tuýp 2. Thế nên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường thì chúng ta nên hạn chế ăn đường và carbohydrate.

Tránh căng thẳng

Những người thường xuyên bị căng thẳng, lo âu cũng có thể dễ mắc phải bệnh tiểu đường do nó làm tăng tỷ lệ hô hấp, tăng nhịp tim. Thế nên bạn hãy giữ cho mình được thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, lo âu. Một số giải pháp giúp bạn có được tinh thần thoải mái như: tập yoga, đọc sách, hít thở sâu, trò chuyện với bạn bè…

Với những cách phòng bệnh tiểu đường mà chúng tôi vừa cung cấp hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe. Bạn hãy chủ động phòng bệnh ngay từ bây giờ để tránh những ảnh hưởng nặng nề về sau.