Mách bạn những bí quyết dưỡng sinh của bậc đế vương

Là bậc thiên tử đứng trên vạn người, hưởng vinh hoa phú quý nên nhiều bậc đế vương vẫn luôn cho tìm kiếm các cách kéo dài tuổi thọ. Để được sống lâu sống khỏe, cần kết hợp nhiều phương pháp như dưỡng tâm, dưỡng thần, áp chế dục vọng,…Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn những bí quyết dưỡng sinh của bậc đế vương.

Muốn dưỡng sinh cần sinh hoạt điều độ

Nhắc đến bí quyết dưỡng sinh của bậc đế vượng không thể bỏ qua chế độ sinh hoạt. Chắc hẳn ai cũng biết, việc sinh hoạt điều độ rất quan trọng để giữ sức khỏe. Nếu bạn ăn ngủ thất thường thường xuyên lâu ngày sẽ dẫn đến lao lực, suy nhược cơ thể.

Môi trường sống cũng có ảnh hưởng đến tuổi thọ con người. Nhiều người sinh sống trong môi trường thành thị ô nhiễm, độc hại, ít vận động sẽ không thể khỏe mạnh như người sống tại chốn thôn quê, không khí trong lành, lao động thường xuyên.

An định tinh thần giúp sống lâu, sống khỏe

Muốn sống khỏe, sống lâu thì cần phải sống vui. Tâm an thì thân mới cường. Hoàng Đế Nội Kinh đã nói rằng: “Hỷ tắc khí hòa chí đạt, vinh vệ thông lợi, khí huyết hòa sướng”, nghĩa là vui vẻ tốt cho sức khỏe, giúp thư giãn cơ bắp và nội tạng, khí huyết lưu thông.  Tâm trạng an tĩnh, không lo nghĩ sẽ giúp cơ thể khoan khoái, lạc quan. Ngược lại, nếu một người thường xuyên đau buồn lo nghĩ, sẽ gây tổn thương khí huyết, mắc tâm bệnh.

Dưỡng sinh thì phải rèn đức

Sách y học cổ Thiên Kim Phương đã viết: “Tính kí tự thiện, nội ngoại bách bệnh giai bất tất sinh, họa loạn tai hại diệc vô bất tác, thử dưỡng sinh chi đại kinh dã”, có nghĩa là tính tình lương thiện, bệnh tật không thể xâm nhập, tai họa không phát sinh, đây là đại kinh trong bí quyết dưỡng sinh của bậc đế vương. Tâm đức thanh tịnh sẽ giúp bản thân luôn giữ được vẻ lạc quan, thanh thản.

bí quyết dưỡng sinh của bậc đế vương

Vô dục vô cầu

Hoàng Đế Nội Kinh từng nói: “Điềm đạm hư vô, chân khí tòng chi, tinh thần nội thủ, bệnh án tòng lai?”, nghĩa là sống điềm đạm, không mong cầu hư vô thì chân khí tự theo đó mà sung túc, tinh thần vững vàng, bệnh tật không thể tìm tới. Muốn sống lâu sống khỏe thì cần học cách kiểm soát, tiết chế dục vọng bản thân. 

Trên đây là những bí quyết dưỡng sinh của bậc đế vương được dân gian lưu truyền nhiều đời. Các bạn có thể tham khảo làm theo để rèn luyện sức khỏe cường tráng, tinh thần thông tuệ , giúp sống lâu sống khỏe.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm