Mất ngủ ở người già và phương pháp điều trị

Cùng với quá trình lão hóa của cơ thể, khi tuổi tác ngày càng cao, sức khỏe chúng ta sẽ ngày càng suy yếu. Nếu ở nhà bạn ở chung với ông bà, hoặc bố, mẹ bạn đã lớn tuổi thì việc ba, bốn giờ sáng, họ đã lục đục ngồi dậy làm chuyện nọ chuyện kia trong khi con cháu vẫn còn say sưa giấc nồng là chuyện khá thường gặp, thậm chí có người chẳng ngủ được tí nào, cứ trăn qua trở lại suốt đêm. Mất ngủ có thể xem là “chuyện thường ngày ở huyện“ và gây căng thẳng cho người già. Vậy làm thế nào để cải thiện giấc ngủ ở người già? Hôm nay các bạn hãy cùng mình tìm hiểu một số phương pháp giúp người già có thể ngủ ngon hơn nhé.

 
Với người lớn tuổi, giấc ngủ ngon là một điều không hề dễ. 
 
Theo các chuyên gia, mất ngủ là rối loạn thường gặp ở người cao tuổi và có khoảng 48% những người trên 50 tuổi thường xuyên bị mất ngủ.Mất ngủ thường xuyên ở người già sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều cốt lõi là phải tìm hiểu nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến là do mức độ sản sinh melatonin. Khi còn nhỏ tuổi, lượng melatonin tiết ra nhiều và sau đó giảm dần theo độ tuổi. Chính lượng melatonin tiết ra ít là nguyên nhân chính gây mất ngủ ở người già.

Dưới đây là 7 phương pháp giúp cải thiện giấc ngủ ở những người lớn tuổi

1. Hãy ngủ một cách khoa học

Cũng giống như những người trẻ, người già lại đặc biệt cần thiết lập cho mình đồng hồ sinh học, hãy tập thói quen đi ngủ và thức dậy vào một khung giờ cố định. Ngoài ra để có thể đi vào giấc ngủ, nên chuẩn bị phòng ngủ thoáng mát, sạch sẽ và đảm bảo tắt đèn khi ngủ sẽ không làm những người cao tuổi khó ngủ và mất ngủ.

2.Tránh ngủ trưa quá nhiều

Việc ngủ nhiều vào buổi trưa sẽ làm cho người già có cảm giác no mắt dễ gây khó ngủ vào buổi tối, do đó nếu ngủ trưa quá 30 phút người già sẽ không thể ngủ được vào buổi đêm.

3. Tập thể dục thường xuyên

Các thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền hay tập dưỡng sinh là sự lựa chọn thích hợp với những người lớn tuổi để có giấc ngủ ngon mỗi đêm. Những người có thói quen tập thể dục đều đặn kết hợp chế độ ăn dinh dưỡng khoa học sẽ ít bị bệnh tật và mất ngủ hơn những người khác. 

4. Tắm nước ấm trước giờ đi ngủ

Tắm nước ấm sẽ giúp cơ thể được thư giãn và dễ chịu. đặc biệt người già nên tắm nước ấm pha chút muối trước giờ đi ngủ. Điều này sẽ giúp họ thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ.

5. Hãy để đầu óc thư giãn

căng thẳng chính là nguyên nhân thường gặp gây mất ngủ không ở người già mà cả ở những người trẻ tuổi. Vậy nên, hãy cố gắng giữ cho đầu óc thoải mái, tránh lo lắng trước và trong giờ đi ngủ.

6. Mặc quần áo rộng rãi trước khi đi ngủ

Một trong những phương pháp chữa mất ngủ cho tuổi cao niên là nên mặc quần áo với chất liệu vải thun, mỏng, thoáng mát sẽ khiến cơ thể thoải mái, nhẹ nhàng và dễ ngủ.

7. Không ăn no và hạn chế sử dụng đồ uống chứa cồn, chất kích thích

Nếu người cao tuổi ăn no và sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê trước giờ đi ngủ sẽ làm cho những thực phẩm này không có cơ hội để chuyển hóa thức ăn và đây là nguyên nhân gây chứng mất ngủ, khó ngủ.

Lời kết

Sức khỏe là vàng. Đặc biệt đối với người già sức khỏe thực sự là vấn đề cần quan tâm hằng ngày. Vậy nên những người lớn tuổi hãy tập cho mình những thói quen tốt trên đây để có thể mang đến cho mình một giấc ngủ chất lượng nhé.