Mật ong chất thay thế đường trắng được không?

Mật ong chất thay thế đường trắng được không được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Mật ong là nguồn thực phẩm từ thiên nhiên, có vị ngọt thanh, có thể sử dụng trong chế biến món ăn giúp tăng hương vị và màu sắc. Mật ong ngọt hơn so với đường thông thường và lành tính hơn, ít các tác hại hơn so với đường trắng. Đây cũng là lý do nhiều bà nội trợ sử dụng mật ong tự nhiên thay thế cho đường trắng.

Tổng quan về mật ong thiên nhiên

Mật ong được khai thác từ thiên nhiên do ong mật tạo nên. Trong mật ong có chứa carbohydrate với công thức đơn giản bao gồm: sucrose, fructose và glucose. Mật ong có màu vàng nâu, sánh đặc và có vị ngọt hơn 1/3 lần so với đường trắng. Trong mật ong thiên nhiên có chứa hầu hết các loại vitamin, chất khoáng, axit hữu cơ và enzyme. Trong mật ong thiên nhiên còn chứa kháng sinh, alkaloid và các các chất hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe và điều trị bệnh.

Mật ong chất thay thế đường trắng

Mật ong mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe

Mật ong thiên nhiên có chứa các thành phần vitamin nhóm B mang đến tác dụng tốt cho tóc, da và móc tay, móng chân, cũng như quá trình trao đổi chất. Ngoài ra mật ong còn chứa acid ascorbic giúp làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Canxi trong mật ong giúp bổ sung lượng canxi cho răng và hệ xương. Mật ong còn chứa sắt và kẽm tốt cho máu và phụ nữ ở mang thai, cho con bú. Do được tổng hợp từ nhiều loại hoa khác nhau nên trong thành phần của mật ong có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Có nên dùng mật ong chất thay thế đường không?

Trên thực tế mật ong hữu ích hơn đường, bà nội trợ có thể thay thế đường bằng mật ong khi chế biến nhiều món ăn khác nhau. Trong 100g mật ong thiên nhiên có chứa 328 kcal, trong khi đó 100g đường lại chứa đến 399 kcal. Tuy nhiên mỗi ngày không nên dùng quá 30-60g mật ong, và không nên sử dụng lượng mật ong lớn một lúc, nên chia nhỏ thành nhiều lần. Khi dùng mật ong, bạn lưu ý cần giảm lượng đồ ăn ngọt như kẹo, bánh, nước ngọt,…

Mật ong chất thay thế đường trắng

Mật ong có thể thay thế cho đường kính

Mức tiêu thụ đường hàng ngày được các chuyên gia y tế khuyến nghị là 30g/ngày, tỷ lệ này hoàn toàn có thể thay thế bằng mật ong thiên nhiên. Mật ong ngọt hơn trà nên bà nội trợ có thể sử dụng hàm lượng ít hơn, từ đó giảm thiểu lượng đường dung nạp vào cơ thể, giảm lượng calo tiêu thụ. Theo các nghiên cứu khoa học việc sử dụng mật ong thay thế đường mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sức khỏe.

Lời kết

Có nên sử dụng mật ong chất thay thế đường không – Câu trả lời là CÓ. Mật ong giúp giảm và làm chậm quá trình oxy hóa, trong khi đó đường lại là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Sử dụng mật ong còn giúp giảm thiểu lượng đường trong máu, ổn định chỉ số insulin so với việc sử dụng đường và các chất ngọt nhân tạo khác.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm