N_nitroso là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

Ăn uống là hoạt động thiết yếu của con người để duy trì các hoạt động sống của tế bào, cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần có kế hoạch ăn uống khoa học để tốt cho sức khỏe và nên hạn chế lượng N_nitroso (hợp chất gây ung thư) vào thực đơn hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về N_nitroso là gì cũng như mức độ nguy hiểm như thế nào, các bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

N_nitroso là gì?

Hợp chất gây ung thư trên động vật đã được nghiên cứu là hợp chất N_nitroso và Nitrosamin. Trong thực phẩm thường có những hợp chất này nhưng với một lượng rất nhỏ ở dạng Nitrat, Nitrit. Nitrat và Nitrit trong quá trình chế biến thức ăn có thể trải qua quá trình nitroso hoá, gây ra hợp chất N_nitroso, Nitrosamin.

N_nitroso nguy hiểm như thế nào?

Ở trong tự nhiên, các chất Nitrit, Nitrat thường có một lượng nhất định trong các chất bảo quản thịt, cá. Ngoài ra, trong dưa cà muối bị khú, hỏng hay các thực phẩm được chế biến lại nhiều lần, chế biến ở nhiệt độ cao. Khi tiêu thụ lượng nitrit, nitrat quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ rằng lượng Nitrosamin và N_nitroso cao trong các thực phẩm ngâm muối hay ướp muối. Trong khi đó, các nước khu vực Đông Nam Á thường mắc bệnh liên quan đến ung thư vòm mũi họng vì tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này. Còn các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và chỉ ra rằng, tiêu thụ nước mắm với hàm lượng Nitrosamin cao có mối liên quan mật thiết đến ung thư dạ dày.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học đang nghiên cứu để đánh giá mối liên quan giữa một số căn bệnh ung thư ngày càng tăng với các thực phẩm dưa muối, cá muối. Nhất là hàm lượng N_nitroso cao trong dưa muối bị khú.

Những cách hạn chế lượng N_nitroso trong thực phẩm

Muốn hạn chế lượng N_nitroso trong thực phẩm thì chúng ta phải hạn chế lượng Nitrat và Nitrit bằng một số cách đơn giản dưới đây:

  • Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, các thực phẩm nướng như thịt xông khói, xúc xúc, lạp xưởng…
  • Trước khi mua bất cứ sản phẩm nào hãy kiểm tra kỹ nhãn mác để tránh mua sản phẩm có chứa hàm lượng Nitrit, Nitrat hay Natri.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp như đậu, rau đóng hộp, hải sản đóng gói, thịt đóng hộp… vì chứa nhiều chất bảo quản.

  • Nên xây dựng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây với hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa dồi dào. Đây là giải pháp hữu ích nhằm giảm sự chuyển đổi thành hợp chất gây ung thư Nitrosamin và N_nitroso từ Nitrat, Nitrit.

Kết luận

Nội dung bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về N_nitroso cũng như sự nguy hiểm của hợp chất gây ung thư này. Để hạn chế sự nguy hiểm của N_nitroso, các bạn nên chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và hạn chế các thực phẩm chứa Nitrit, Nitrat.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm