Nên chọn địa táng hay hỏa táng cho người thân sau khi mất

Hiện nay có rất nhiều gia chủ đang thắc mắc không biết nên chọn địa táng hay hỏa táng cho người thân sau khi mất. Thực chất mỗi cách lại sở hữu những ưu và nhược điểm riêng giúp thành viên đã khuất về với tổ tiên. Vậy để có thông tin chi tiết trả lời câu hỏi này các bạn hãy xem nội dung phía dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về hai hình thức hỏa táng và địa táng

Từ thời xưa ông cha ta đã có rất nhiều hình thức đưa người đã khuất về với đất mẹ như: họa táng, địa táng, thủy táng, thiên táng,… Bên dưới là thông tin 2 cách an táng là địa táng và hỏa  táng để bạn tìm hiểu.

Địa táng

Hiểu đơn giản địa táng hay hỏa táng thì đều trả người đã khuất về với đất mẹ. Tuy nhiên từ xưa đến nay địa táng được sử dụng rộng rãi nhưng lại gây ra khá nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường. Vì khi phân hủy cơ thể sẽ toát ra rất nhiều mùi khó chịu. Hơn nữa các chất trong cơ thể người đã khuất khi tan rã còn có thể ngấm vào đất và nguồn nước gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến các sinh vật nếu không may dùng phải. Vì thế nên địa táng hiện nay đang được nhà nước khuyến cáo nên hạn chế sử dụng.

Hỏa táng

Hỏa táng là hình thức dùng củi đốt cháy các phần da thịt của người đã khuất để lấy tro cốt. Cách này những năm gần đây được dùng rộng rãi vì có khả năng bảo vệ môi trường tốt hơn, hơn thế nữa  còn tiết kiệm thời gian và công sức lớn cho gia chủ. Vì thế hỏa táng là cách được nhà nước khuyến cáo nên sử dụng hơn địa táng, đặc biệt là khi thời đại xã hội phát triển như hiện nay.  Vì thế có lẽ xem hết nội dung trên các bạn đã biết được đáp án cho câu hỏi nên chọn địa táng hay hỏa táng cho người thân đã mất rồi phải không nào.

Cách thức hỏa táng người đã khuất hiện nay

Hiện tại tại Việt Nam đang có rất nhiều 2 kiểu dịch vụ hỏa táng để gia chủ lựa chọn là tư nhân và nhà nước. Tuy vậy nhưng 2 hình thức này đều sử dụng lò thiêu được nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ công việc hỏa táng cho người đã khuất. Thông thường khi sử dụng cách này gia chủ chỉ phải chờ đợi khoảng vài tiếng đồng hồ là có thể nhận về tro cốt của thân nhân để làm thủ tục an táng. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết để các bạn trả lời cho câu hỏi nên chọn địa táng hay hỏa táng thân nhân đã khuất. Hy vọng sai khi xem hết nội dung trên mọi người sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất cho cả gia đình.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm