Người bị đường ruột yếu nên tránh xa các thực phẩm nào?

Những người bị đường ruột yếu nên tránh xa các thực phẩm nào để không khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm? Vấn đề đồ ăn thức uống cực kỳ quan trọng khi bạn đang có vấn đề về đường tiêu hóa. Nhằm giúp bạn đọc có thông tin để áp dụng vào thực tiễn thì bài viết bên dưới sẽ cung cấp các thực phẩm nên tránh.

Tránh xa việc ăn thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm cay nóng có tác hại là kích thích niêm mạc dạ dày, khiến cho đường ruột yếu nhanh chóng gặp vấn đề. Vì thế, cơ thể sẽ xảy ra các triệu chứng như là đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, mệt mỏi.

Không sử dụng thức ăn tái sống

Đường ruột yếu nên tránh xa các thực phẩm tái sống. Những loại thực phẩm tái sống chưa qua chế biến thì người khỏe ăn còn đáng lo ngại, chắc chắn người bị đường ruột yếu không nên ăn. Bên trong thực phẩm sống đó có thể còn vi khuẩn có thể làm hại đường ruột gây các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa,…

Không lựa chọn đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn

Loại thực phẩm đóng hộp, đồ chế biến sẵn, thức ăn nhanh bạn ăn vào khi đường ruột yếu dễ tạo gánh nặng cho đường ruột hơn. Điều này khiến cho đường ruột hoạt động kém, bị đau bụng, khó tiêu.

Trái cây và rau sống

Hoa quả trái cây và rau rống khi khỏe mạnh thì là nguồn thực phẩm dồi dào năng lượng, vitamin. Nhưng khi bạn bị đường ruột yếu thì nên hạn chế loại thực phẩm này nạp vào cơ thể. Chất xơ chưa qua chế biến có thể làm bạn trở nên đau bụng hơn nhiều.

Sữa

Nhiều người nghĩ sữa là một nguồn thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng khi bạn có vấn đề về đường ruột thì nên hạn chế sữa. Nó khiến cho dạ dày trở nên khó chịu và đặc biệt chất béo khiến bạn hệ tiêu hóa hoạt động nặng nề hơn.

Thực phẩm chiên

Người bị đường ruột yếu nên tránh xa các thực phẩm chiên, rán. Các loại thực phẩm chiên như khoai tây chiên, gà chiên, bánh bao biên, thịt chiên, chả chiên xù,…Loại đồ ăn này chứa nhiều dầu mỡ khi ăn vào càng cảm thấy đầy bụng, anh ách khó chịu hơn.

Hạn chế thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo

Các loại thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo thì thực sự không tốt cho những người bị đường ruột yếu. Theo nghiên cứu y tế cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo erythritol ăn vào bị đầy hơi, tiêu chảy nhiều và cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Chất này có thể tác hại là làm tăng lượng hại khuẩn trong đường ruột.

Thông tin trên bài viết giải đáp cho mọi người hiểu rõ về việc khi đường ruột yếu nên tránh xa các thực phẩm nào. Bên cạnh thực phẩm cần tránh thì bạn nên tham khảo các loại thực phẩm nên ăn để bổ sung đề kháng và dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm