Người cao tuổi có nên ăn chay trường không?

Người cao tuổi có nên ăn chay trường không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Vậy ăn chay trường với người cao tuổi có tốt không? Đâu là những dưỡng chất cần bổ sung trong quá trình ăn chay đối với người cao tuổi?

Người cao tuổi có nên ăn chay trường không?

Đồ ăn chay là thực đơn lành mạnh đối với người cao tuổi. Tuy nhiên khi áp dụng chế độ ăn chay vẫn cần phải đảm bảo đủ chất và đảm bảo sức khỏe tốt. Người cao tuổi nên áp dụng phương pháp và thực đơn ăn chay, tuy nhiên cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất khác. Có thể đan xen ăn chay và việc bổ sung các thực phẩm chức năng để đảm bảo cơ thể đủ năng lượng, vẫn có thể áp dụng phương pháp ăn chay và cũng có thể đảm bảo được dưỡng chất cần thiết.

Trong quá trình ăn chay, người cao tuổi cũng cần bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Chế độ ăn chay trường chỉ nên áp dụng từ từ, khoảng 1 lần/ tháng và tăng dần lên. Khi mới bắt đầu ăn chay có thể ăn kèm các món muối để giảm cảm giác nhạt miệng.

Lợi ích của việc ăn chay đối với người cao tuổi?

Người cao tuổi tiêu hoá chậm do phần nhu động ruột yếu. Vì thế, sẽ khó tiếp nhận các dưỡng chất từ thức ăn có nguồn gốc động vật, đặc biệt là đạm.

Vì thế thay vì bổ sung đạm động vật, người ta có thể thay thế bằng đạm thực vật trong các loại đậu xanh, đậu tương,.. Giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

Nhu cầu bổ sung chất xơ cũng ngày càng cao để kích thích nhu động ruột. Vì thế, bổ sung chất xơ từ các loại rau củ lại càng cần thiết.

Ảnh minh họa Freepik

Người cao tuổi ăn chay cần bổ sung dưỡng chất gì?

Những dưỡng chất quan trọng người cao tuổi cần bổ sung:

Vitamin

Cơ thể cần bổ sung hàm lượng vitamin B12 vì chủ yếu vitamin B12 có từ nhóm động vật. Có thể bổ sung vitamin B12 từ các nhóm rau giàu protein, sữa đậu nành, đậu hũ và bột ngũ cốc.

Canxi

Người ăn chay có thể bị thiếu hụt canxi, nguồn cung cấp canxi chủ yếu là sữa đậu nành, và các thực phẩm chế biến từ đậu nành, rau cỏ, bánh mì, cam,…

Sắt

Sắt có nhiều trong các loại thịt động vật có màu đỏ. Người cao tuổi có thể bổ sung hàm lượng sắt từ đậu nành, bột ngũ cốc và các loại rau xanh. Ngoài ra cũng có thể kết hợp với các đồ uống giàu vitamin C.

Kẽm

Hàm lượng kẽm trong thực đơn ăn chay khá thấp. Vì thế, nên bổ sung hàm lượng kẽm từ ngũ cốc, đặc biệt là rau như đậu, đỗ, và các loại hạt. Để đảm bảo dinh dưỡng tốt, người cao tuổi nên áp dụng chế độ ăn 50% rau và 33% trái cây, thực phẩm khác, 17% chay. Nên ưu tiên các món hấp thay vì các món chiên xào, dầu mỡ.

Người cao tuổi có nên ăn chay trường không – có lẽ câu hỏi này đã được giải đáp. Áp dụng hình thức ăn chay trường là nên tuy nhiên cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất đối với người cao tuổi nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm