Người đam mê Y học cổ truyền, học Đông y bắt đầu từ đâu?

Đồng hành cùng sự phát triển của Tây y, Đông y cũng giữ vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Xu hướng hướng về những bài thuốc tự nhiên, lành tính đã thúc đẩy nhiều người muốn nghiên cứu và theo đuổi ngành Y học cổ truyền này. Tuy nhiên, để học hiểu và học tốt được Đông y thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết Đông y là gì và học Đông y bắt đầu từ đâu.

Nguồn gốc của Đông y (Y học cổ truyền)

Giống với tên gọi, Đông y có nguồn gốc từ nền y học của phương Đông (Trung Quốc và Việt Nam xưa). Đông y tồn tại qua nhiều thế hệ và đạt được nhiều thành tụ trong việc khám chữa bệnh. Đông y chữa bệnh thông qua các bài thuốc nam, thuốc bắc hay các bài châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. Điều làm Đông y khác biệt so với Tây y chính ở cách sử dụng thuốc.

Thuốc của Y học cổ truyền đều có nguồn gốc thiên nhiên. Khi phối thuốc, bác sĩ sẽ cân đo, đong đếm dược tính, và hiệu quả của từng vị thuốc từ đó đưa ra phương thuốc hoàn chỉnh.

Học Y học cổ truyền phải bắt đầu học từ đâu?

Khác với Tây y, Đông y là ngành nghề khó khăn cho người mới ngay từ những bước đầu tiên. Người học khó có thể tiếp cận với Đông y bởi rào cản ngôn ngữ hay triết lý của ngành này. Cần có kế hoạch rõ ràng cụ thể để có thể từng bước chinh phục Đông y.

Nắm vững các học thuyết của Đông y

Học Đông y bắt đầu từ đâu? Đầu tiên nên học Âm dương- Ngũ hành – lý luận cơ bản nhất của Đông y. Nó được dựa theo nền tảng của triết học cổ ở Trung Quốc. Bởi là nền tảng, nên người học cần hiểu rõ Âm dương-Ngũ hành. Thêm vào đó, Người học cũng cần phải đọc qua những học thuyết của Đông y như: học thuyết tạng tượng- lục phủ, học thuyết tạng  phủ, học thuyết thủy hỏa của Hải Thượng Lãn Ông,…

Học Kinh Dịch

Để có thể nghiên cứu Y học cổ truyền, bắt buộc phải học Kinh Dịch- một môn triết học cổ của phương Đông. Các cụ ngày xưa đã căn dặn rằng không hiểu Dịch thì tốt nhất đừng học y.

Tìm môi trường phù hợp để theo học

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và cả trung cấp giảng dạy Y học cổ truyền. Vì lẽ đó, nếu yêu thích, bạn có thể chọn lựa theo học một ngôi trường phù hợp với điều kiện của bản thân. Học theo giáo trình dưới sự hướng dẫn của giảng viên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc theo học Đông y.

Lời kết

Qua những chia sẻ về Y học cổ truyền cũng như học Đông y bắt đầu từ đâu ở trên. Hy vọng bạn đã tìm thấy cho mình tiềm năng và định hướng cho tương lai. Chúc bạn thành công cho ngành học mà bạn yêu thích và đam mê.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm