Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu thường gặp

Viêm đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập thông qua niêm đạo và lây lan tới bàng quang. Dù bộ phận này được cấu tạo có khả năng ngăn chặn các nguy cơ gây hại từ bên ngoài nhưng cũng không thể tránh khỏi đôi khi “hàng phòng thủ” thất bại. Để chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, chức năng sinh sản, mỗi người nên nắm được nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu.

Khuẩn E.Coil chiếm 90% nguy cơ gây bệnh

Khuẩn Escherichia coli cư trú ở hậu môn

E.Coil có tên đầy đủ là Escherichia coli. Đây là loại vi khuẩn điển hình ở đường hậu môn. Nguy cơ lây lan lan E.Coil phần lớn là do vệ sinh không đúng cách, can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp nội soi hay quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm đường niệu đạo.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu: Nhịn đi tiểu

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như vấn đề vệ sinh, công việc… mà nhiều người thường có thói quen nhịn tiểu. Điều này vô tình trở thành “kẻ thù” giấu mặt đối với sức khỏe nói chung và đường tiết niệu nói riêng.

Như bạn đã biết, nước tiểu vốn chứa nhiều chất thải, vi khuẩn. Khi lưu lại trong cơ thể quá lâu, các vi khuẩn này đủ thời gian để nhân số lượng lên gấp 2-4 lần. Chúng tấn công niêm mạc quàng bao, xâm nhập và gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Dị ứng với thành phần băng vệ sinh

Lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp

Nhiều loại băng vệ sinh có sử dụng các chất tạo mùi hương, kháng khuẩn. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ lại dị ứng với thành phần này. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc, lựa chọn kỹ càng loại băng vệ sinh phù hợp, tránh gây ra các kích ứng, mẩn ngứa khó chịu.

Vệ sinh cá nhân không đúng cách

Đây là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu thường gặp ở nữ giới. Nhiều chị em thường lau chùi từ sau ra trước nhưng chính thói quen xấu này lại mang theo vi khuẩn ở hậu môn đi vào vùng kín.

Chưa kể, trong thời gian hành kinh, máu kinh chính là môi trường lý tưởng, giàu dinh dưỡng cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Do đó, bạn nên chú việc làm sạch và thay băng vệ sinh 4 tiếng/lần để tránh nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục, đường tiết niệu.

Phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh

nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Ở giai đoạn mãn kinh, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi

Theo các thống kê, tỷ lệ phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cao hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do hệ nội tiết suy giảm, lớp b niêm mạc bảo vệ âm đạo và đáy quàng bào mỏng dần. Làm giảm khả năng phòng thủ, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh.

Viêm đường tiết niệu không chỉ ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt mà còn kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí là gây vô sinh. Từ việc tìm hiểu các nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu, mỗi người có thể chủ động trong việc phòng ngừa và hạn chế nguy cơ vi khuẩn tấn công, gây bệnh.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm