Nguyên nhân thoái hóa khớp và những thông tin cần biết

Thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến trên toàn cầu, căn bệnh này thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi từ 40 trở lên. Nguyên nhân thoái hóa khớp cần được xác định sớm để có thể tìm cách chữa trị và chăm sóc sớm và hợp lý. Bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm thông tin về căn bệnh này.

Thoái hóa khớp là gì?

Đây là một căn bệnh rối loạn mãn tính và gây ra thương tổn tới các mô, sụn ở các khớp. Thoái hóa khớp chính là hệ quả của quá trình sinh học, cơ học gây ra sự mất cân bằng của việc tổng hợp và hủy hoại sụn và xương sụn.

Các phần sụn khớp chính là lớp đệm bảo vệ của các bề mặt xương, giảm ma sát giữa các khớp. Trong trường hợp các lớp sụn này bị mất đi, xơ hóa xương sụn, tạo ra các hốc xương, gai xương ở dưới sụn sẽ gây đau nhức và giảm khả năng hoạt động.

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Nguyên nhân dẫn đến việc khớp bị thoái hóa có rất nhiều, các tác nhân gây ra sẽ được chia làm 2 nhóm nguyên nhân chính. Đó là nguyên nhân thứ phát và nguyên nhân nguyên phát.

Ảnh minh họa. Freepik

Nguyên nhân nguyên phát

Đối với nguyên phát sẽ có nhiều nguyên do khác nhau để có thể khiến con người ta dễ mắc phải bệnh thoái hóa khớp. Một số những nguyên nhân chính sẽ được đề cập ngay dưới đây.

  • Do di truyền: Nhiều người sẽ có những bộ gen bị khiếm khuyết từ lúc sinh ra, nó sẽ đẩy nhanh các quá trình thoái hóa khớp.
  • Do béo phì: Cân nặng quá lớn cùng với lượng mỡ thừa nhiều sẽ gây tổn hại đến các khớp hông, gối, cột sống.
  • Hoạt động thể chất với cường độ quá lớn: Trong quá trình tập luyện nếu hoạt động quá sức, thực hiện sai các động tác trong một thời gian dài sẽ khiến tổn hại xương khớp, thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.
  • Chế độ ăn uống không khoa học: Việc không ăn uống đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sẽ gây nên thiếu hụt glucosamine, canxi, chondroitin và một số chất giúp xương chắc khỏe khác.

Nguyên nhân thứ phát

Nguyên nhân này sẽ không thể tránh khỏi khi bạn dần đến độ tuổi 40 trở lên. Lúc này sụn khớp của bạn sẽ bị giảm sút hàm lượng protein và tăng hàm lượng nước, do đó mà các khớp sẽ ngày càng bị thoái hóa.

Khi tình trạng này kéo dài sẽ làm cho phần sụn khớp bị thương tổn, nứt vỡ, bong khỏi khớp, nghiêm trọng nhất sẽ là phần sụn bị tiêu biến. Từ đó sự ma sát giữa các khớp khi chuyển động sẽ tăng cao và gây đau, thoái hóa về sau.

Kết luận

Những nguyên nhân thoái hóa khớp phổ biến nhất đã được đề cập đến với mọi người qua bài viết này. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người biết được lý do dẫn đến thoái hóa khớp, để có thể tìm ra phương pháp trị liệu phù hợp.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm