Những biện pháp đề phòng trào ngược dạ dày hiệu quả tại nhà

Ợ nóng và trào ngược dạ dày là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Việc hàng ngày phải sống chung với căn bệnh này chắc hẳn sẽ làm bạn khó chịu. Nhưng may thay, vẫn có những biện pháp đề phòng trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả, cùng tham khảo ngay nhé.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây hại đến phổi mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng tăng trào ngược axit. Vậy nên để ngăn chặn tình trạng trào ngược axit giúp dạ dày hoạt động bình thường mọi người cần bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Chúc các bạn sớm bỏ thuốc thành công và luôn khoẻ mạnh.

Không dùng chất kích thích

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy có một số loại thực phẩm hoặc đồ uống hàng ngày có thể gây ra tình trạng trào ngược axit. Nó sẽ làm tăng sản xuất axit trong dạ dày cũng như giảm khả năng ngăn axit chất vào cơ quan thực quản. Do vậy, chúng ta nên hạn chế hoặc không sử dụng các chất kích thích để giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của trào ngược dạ dày. Điển hình là một số thực phẩm như đồ cay nóng, cà phê, bia rượu, kem, bơ…

Duy trì cân nặng hợp lý

Theo một số nghiên cứu cho thấy béo phì có mối liên hệ với nguy cơ trào ngược axit. Tình trạng này có do mỡ thừa ở xung quanh vùng bụng gây áp lực lên dạ dày và khiến cơ qua thực quản khó hoạt động để đẩy axit xuống hơn. Chính vì vậy mà một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đóng một vai trò rất quan trọng trong điều trị trào ngược axit. Vậy nên các bạn hãy chú ý đến việc quản lý cân nặng của mình nhé.

Nằm gối cao

Tình trạng trào ngược dạ dày còn có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta ngủ. Vậy nên bạn hãy nằm thư giãn để tạo một đường thẳng từ dạ dày và thực quản. Ngoài ra, mọi người hãy kê cao đầu bằng một chiếc gối mền trong khi ngủ để đề phòng trào ngược dạ dày. Từ đó, những triệu chứng như khó thở, ợ chua, buồn nôn cũng không còn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn nữa.

Đặc biệt, khi ngủ bạn cũng nên tránh nằm nghiêng hoặc ngửa sang phía bên trái. Bởi đây là tư thế có thể gây ra tình trạng tổn thương và co thắt cơ quan thực quản gây chèn ép tràn dịch dạ dày. Vậy nên mọi người nhất định phải chú ý đến tư thế khi ngủ của mình nhé.

Lời kết

Trên đây mà một số mẹo để đề phòng trào ngược dạ dày hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ có thêm kiến thức để phòng tránh bệnh và luôn giữ được sức khoẻ tốt cho mình nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm