Những cách giúp bạn phòng ngừa bệnh đại tràng hiệu quả

Đau đại tràng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Mỗi người cần phải có kiến thức phòng ngừa bệnh đại tràng để bảo vệ sức khỏe cho mình. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được một số cách phòng chống bệnh hiệu quả.

Chức năng của đại tràng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách phòng ngừa bệnh đại tràng, hãy cùng xem chức năng của bộ phận này là gì. Đại tràng là bộ phận ruột già trong cơ thể người, đây cũng là một phần của hệ tiêu hóa. Đại tràng có vị trí nằm gần cuối nối liền với ống hậu môn và có cấu tạo từ 3 phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng. Bộ phận này có các chức năng quan trọng như sau:

  • Hấp thụ thức ăn đã được tiêu hóa và giữ phân được tạo ra từ bã thức ăn.
  • Tổng hợp các loại protein và vitamin như vitamin B12, vitamin K, thiamin, riboflavin giúp tăng cường khả năng chuyển hóa các chất trong cơ thể.
  • Tiết dịch đại tràng giúp hỗ trợ phần thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non.
  • Hấp thụ nước và chất khoáng từ thức ăn hàng ngày để đưa vào thận.

Cách phòng ngừa bệnh đại tràng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy đừng bỏ qua những cách giúp ngăn ngừa bệnh đại tràng được chia sẻ dưới đây.

Tập thể dục thường xuyên

Do nhịp sống bận rộn nên nhiều người không có thói quen tập thể dục thường xuyên. Những công việc ít phải vận động như nhân viên văn phòng sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả, từ đó dẫn đến đau đại tràng. Vì vậy bạn nên dành thời gian rèn luyện thể dục thể thao từ 2 – 3 buổi mỗi tuần. Bạn có thể lựa chọn tập luyện phù hợp với sở thích và sức khỏe.

Ăn uống khoa học

Cách phòng ngừa bệnh đại tràng tiếp theo đó là ăn uống khoa học, cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Người hay bị đau đại trường chủ yếu là những người có thói quen ăn nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, đồ ăn nhanh được chế biến sẵn. Những thực phẩm này sẽ cản trở quá trình tiêu hóa do chất bảo quản, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón lâu ngày và gây ra viêm đại tràng.

Khám sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh đại tràng khi phát hiện sớm các vấn đề trong cơ thể. Việc kiểm tra sức khỏe là cách nhanh chóng để tầm soát các triệu chứng và có chẩn đoán sớm về bệnh để điều trị hiệu quả nhất. Đa số các gói khám tổng quát định kỳ hiện nay đều bao gồm kiểm tra hệ tiêu hóa với nhiều phương thức khác nhau.

Trên đây là những cách phòng ngừa bệnh đại tràng hiệu quả. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm