Những chất chống oxy hóa trong trà chùm ngây

Chùm ngây là một loại thảo dược quý được dùng trong nhiều bài thuốc. Nó được mệnh danh như thần dược sức khỏe bởi mang đến đa dạng công dụng khác nhau. Vậy những chất chống oxy hóa trong trà chùm ngây gồm những gì? Nó có lợi ích như thế nào? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Giới thiệu về cây chùm ngây

Chùm ngây là loài thảo dược thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae). Nó có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan. Cây thường có kích thước nhỏ hoặc trung bình, cao khoảng 5 – 10m. Ở Việt Nam loại cây này được trồng ở một số tỉnh phía Nam, từ Quảng Nam trở vào. Hầu hết các bộ phận của chùm ngây đều được sử dụng làm thuốc với những công dụng khác nhau.

Theo nghiên cứu khoa học, trong cây chứa protein, vitamin và khoáng chất hàm lượng cao. Không những thế nó còn có nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào tránh bị tổn thương. Ngoài ra, một số thành phần hóa học quan trọng của cây như  alcaloid, benzylamin, pterygospermin… cũng rất có giá trị với y học.

Chùm ngây là loài thảo dược thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae)

Các chất chống oxy hóa trong trà chùm ngây

Các bộ phận của chùm ngây được chứng minh là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong đó chúng ta phải kể đến các chất chống oxy hóa trong trà chùm ngây gồm:

Vitamin C và vitamin A

Trong lá cây chứa 46 loại chất chống oxy hóa chống lão hóa da nhưng vitamin C và vitamin A có hàm lượng cao nhất. Những vitamin này làm có thể ngăn ngừa sự tàn phá của gốc tự do. Chúng bảo vệ con người tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng hay bệnh xơ nang ở phụ nữ.

Axit hexadecanoic và Eugenol

Axit hexadecanoic (axit palmitic) tồn tại trong tất cả các bộ phận của chùm ngây. Nó có tác dụng lớn trong việc bảo vệ tế bào bạch cầu ở người, ngăn ngừa hình thành khối u. Bên cạnh đó, Eugenol được tìm thấy trong phần vỏ cây còn có khả năng chống ung thư và khối u ác tính một cách mạnh mẽ.

Chất chống oxy hóa  – Quercetin

Quercetin cũng là chất chống oxy hóa quan trọng có trong lá chùm ngây. Nó được chứng minh có công dụng giảm huyết áp, bảo vệ tim mạch hoạt động tốt. Bởi vậy những người trung niên, cao tuổi nên sử dụng trà thường xuyên.

Các chất chống oxy hóa trong lá chùm ngây có hàm lượng dồi dào

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo nội dung bài viết các bạn có thể biết được chất chống oxy hóa trong trà chùm ngây gồm những gì. Đây là những thành phần quan trọng rất hữu ích với cơ thể con người. Khi uống trà đều đặn chúng ta sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh, trẻ hóa làn da hiệu quả.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm